Lưu ý quan trọng khi chăm sóc cho người bệnh nằm một chỗ

Người nhà chăm sóc bệnh nhân mắc chứng đại tiểu tiện không kiểm soát cần phải vệ sinh sạch sẽ hàng ngày, sử dụng miếng lót, tã quần để có độ thấm hút tốt, tránh để người bệnh nằm quá lâu một tư thế.

Chương trình Bác sĩ gia đình phát sóng lúc 12h50 chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1 với chủ đề “Chăm sóc dinh dưỡng, tinh thần cho người bệnh nằm một chỗ”. Chương trình có sự tham gia tư vấn của Thạc sĩ – Bác sĩ Trần Thu Nga, Giảng viên Đại học Y Dược, TP.HCM và MC Thanh Phương trong vai trò người kết nối. 

Mở đầu tình huống, khi cô người làm đang ngủ thiếp đi vì thức cả đêm chăm sóc người bà bị bệnh nằm liệt giường, một cặp vợ chồng đang tranh cãi với nhau về những khó khăn và vất vả khi chăm sóc cho người mẹ đang bị bệnh. Người chồng chia sẻ: “Chăm sóc người già rất là khó, mẹ bị bệnh liệt nửa người rồi cần phải có người thân chăm sóc. Mình phải động viên, chăm sóc mẹ, mình đừng có bỏ mặc cho người làm, mẹ buồn mẹ tủi thân”. Tiếng cãi nhau của hai người đã đánh thức cô người làm dậy, cô chia sẻ về việc luôn nhận được sự giúp đỡ của cô chủ nhà trong quá trình chăm sóc bà, khiến công việc đó trở nên dễ dàng dàng hơn đã giúp hai vợ chồng xóa bỏ hiểu lầm và gắn kết với nhau trở lại.

Bất ngờ, cô người làm xin nghỉ 1 tuần để về quê giải quyết công chuyện khiến hai vợ chồng hoang mang vì không biết trong 1 tuần đó họ sẽ chăm sóc bà thế nào. Để giải đáp những thắc mắc trong việc chăm sóc sức khỏe, tinh thần người bệnh nằm một chỗ của vợ chồng chủ nhà, cô người làm đã mời họ lắng nghe tư vấn của bác sĩ có chuyên môn về vấn đề này.

Chia sẻ về những điều sẽ xảy ra khi một người nằm một chỗ quá nhiều bác sĩ Trần Thu Nga cho biết: “Khi mà chúng ta nằm lâu tại chỗ, máu và các cơ quan sẽ giảm sút, như vậy thì lượng oxy cung cấp cho các cơ quan cũng sẽ giảm. Có khả năng dẫn tới bị teo cơ, cứng khớp, mật độ xương cũng sẽ giảm đi và người bệnh sẽ dễ có nguy cơ bị loãng xương. Thêm nữa, khi chúng ta nằm lâu, nguy cơ tạo thành những cục máu đông rất dễ xảy ra, có thể là bị tắc mạch. Khi mà chúng ta nằm lâu, phổi của chúng ta sẽ dễ bị ứ đọng, các chất dịch ở bên trong dễ dẫn đến nguy cơ bị viêm phổi, sức đề kháng của cơ thể cũng bị giảm sút. Khi người ta nằm lâu thì khả năng kiểm soát tiểu tiện cũng sẽ bị giảm sút và có thể bị viêm da tại chỗ gây ra tình trạng dễ bị loét”. 

Nói về những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh nằm một chỗ bác sĩ Trần Thu Nga cho biết, khi người ta nằm lâu một chỗ như vậy ăn uống sẽ khó hấp thụ hơn và dễ bị nghẹn sặc. Người chăm sóc người bệnh cần phối hợp với bác sĩ điều trị để đưa ra chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất cho người bệnh. Cần cung cấp đủ các nhóm chất: đạm, xơ, vitamin, khoáng chất, trái cây,…

Chia sẻ về vai trò của người thân đối với tinh thần của người bệnh nằm một chỗ bác sĩ Trần Thu Nga nói: “Đối với những người bệnh phải nằm lâu một chỗ người ta sẽ cảm thấy rất tự ti và cảm thấy mình như đang phụ thuộc vào con cháu, dẫn tới những rối loạn về giấc ngủ, người ta lo âu, lo lắng, rồi sẽ bi quan khiến cho bệnh chậm hồi phục hơn. Vai trò của người chăm sóc lại càng quan trọng hơn, cần phải có sự khéo léo, sự động viên chia sẻ và động viên, quan tâm tới người bệnh”. 

Ngoài ra bác sĩ cũng cho biết thêm, để giúp tinh thần của người bệnh tốt hơn, không bị có cảm giác tự ti, phụ thuộc hay làm phiền người khác thì người thân cần thường xuyên trò chuyện với người bệnh, trang bị thêm các thiết bị như radio, tivi, sách báo, đừng để họ ở một mình. Quan trọng hơn hết là người nhà chăm sóc bệnh nhân mắc chứng đại tiểu tiện không kiểm soát cần phải vệ sinh sạch sẽ hàng ngày, sử dụng miếng lót, tã quần để có độ thấm hút tốt, tránh để người bệnh nằm quá lâu một tư thế. 

Bác sĩ gia đình được phát sóng định kỳ lúc 12h50 chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do Công ty Truyền Thông Bee phối hợp với Đài Truyền hình Vĩnh Long thực hiện, với sự đồng hành của nhãn hàng Miếng Lót Tiết Kiệm Caryn – Công Ty Cổ Phần Diana Unicharm.

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Scroll to Top