4 thực phẩm sẵn có trong bếp giúp giảm lo âu, cả ngày tràn đầy năng lượng

Khoa học đã chứng minh m ột số loại thực phẩm như cá hồi, sữa chua có thể có lợi cho chức năng não và có khả năng làm giảm các triệu chứng lo âu.

Lo lắng là một trong những tình trạng sức khỏe tâm thần phổ biến nhất hiện nay, ảnh hưởng đến khoảng 7,3% dân số toàn cầu.

Trong nhiều trường hợp, thuốc thường được yêu cầu như một liệu trình điều trị chính. Tuy nhiên, có một số giải pháp bạn có thể sử dụng để giúp giảm các triệu chứng lo lắng, từ tập thể dục đến kỹ thuật thở.

Ngoài ra, có nhiều loại thực phẩm giúp hỗ trợ chức năng não và giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, chủ yếu là do đặc tính tăng cường trí não của chúng.

Cá hồi có lợi cho việc giảm lo lắng

4 thực phẩm sẵn có trong bếp giúp giảm lo âu, cả ngày tràn đầy năng lượng ảnh 1
Thịt cá hồi chứa các chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe não bộ. (Ảnh: ITN).

Thịt cá hồi chứa các chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe não bộ, bao gồm vitamin D, axit béo omega-3, EPA và DHA. Những chất dinh dưỡng này có thể giúp điều chỉnh chất dẫn truyền thần kinh dopamine và serotonin, có đặc tính làm dịu và thư giãn.

Đặc biệt, chế độ ăn giàu EPA và DHA có liên quan đến tỷ lệ lo lắng thấp hơn. Người ta tin rằng, những axit béo này có thể làm giảm viêm và ngăn ngừa rối loạn chức năng tế bào não thường gặp ở những người mắc chứng lo âu.

Vitamin D cũng được nghiên cứu về tác dụng tích cực trong việc giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm. Một phân tích tổng hợp năm 2020 cho thấy, việc bổ sung vitamin D có liên quan đến tỷ lệ rối loạn tâm trạng tiêu cực thấp hơn.

Trong một nghiên cứu khác, nam giới ăn cá hồi Đại Tây Dương 3 lần mỗi tuần trong 5 tháng cho thấy ít lo lắng hơn so với những người ăn thịt gà, thịt lợn hoặc thịt bò. Hơn nữa, họ đã cải thiện các triệu chứng liên quan đến lo lắng, chẳng hạn như nhịp tim và sự thay đổi nhịp tim.

Để có lợi nhất, bạn hãy thử thêm cá hồi vào chế độ ăn uống của mình 2 – 3 lần mỗi tuần.

Nghệ giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào não

4 thực phẩm sẵn có trong bếp giúp giảm lo âu, cả ngày tràn đầy năng lượng ảnh 2
Chất curcumin trong nghệ có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào não. (Ảnh: ITN).

Nghệ là một loại gia vị có chứa chất curcumin – hợp chất được nghiên cứu về vai trò tăng cường sức khỏe não bộ và ngăn ngừa rối loạn lo âu.

Được biết đến với đặc tính chống oxy hóa và chống viêm cao, chất curcumin có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào não liên quan đến viêm mãn tính và căng thẳng oxy hóa.

Hơn nữa, các nghiên cứu trên động vật cho thấy chất curcumin có thể làm tăng quá trình chuyển đổi axit alpha-linolenic (ALA), một loại Omega-3 có trong thực vật, thành DHA hiệu quả hơn và tăng mức DHA trong não.

Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên, tiêu thụ 1 gam curcumin mỗi ngày trong 30 ngày cho thấy điểm số lo lắng thấp hơn đáng kể so với giả dược. Điều đó chứng tỏ, kết hợp nghệ vào chế độ ăn uống của bạn chắc chắn đáng để thử. Để tăng khả năng hấp thụ curcumin, giới chuyên gia khuyên bạn hãy thử kết hợp nó với hạt tiêu đen.

Chocolate đen bảo vệ thần kinh

4 thực phẩm sẵn có trong bếp giúp giảm lo âu, cả ngày tràn đầy năng lượng ảnh 3
Kết hợp chocolate đen vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm bớt lo lắng. (Ảnh: ITN).

Kết hợp một số chocolate đen vào chế độ ăn uống của bạn cũng có thể giúp giảm bớt lo lắng. Chocolate đen có chứa flavonol, chẳng hạn như epicatechin và catechin, là những hợp chất thực vật hoạt động như chất chống oxy hóa.

Một số nghiên cứu cho thấy, các flavonol được tìm thấy trong chocolate đen có thể có lợi cho chức năng của não và có tác dụng bảo vệ thần kinh. Đặc biệt, flavonol có thể làm tăng lưu lượng máu đến não và tăng cường quá trình truyền tín hiệu của tế bào.

Những hiệu ứng này có thể cho phép bạn điều chỉnh tốt hơn các tình huống căng thẳng có thể dẫn đến lo lắng và các rối loạn tâm trạng khác. Hơn nữa, một đánh giá của 9 nghiên cứu đã kết luận rằng, tiêu thụ các sản phẩm giàu ca cao có thể cải thiện tâm trạng.

Sữa chua tăng cường sức khỏe tâm thần

4 thực phẩm sẵn có trong bếp giúp giảm lo âu, cả ngày tràn đầy năng lượng ảnh 4
Thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn như sữa chua có thể tăng cường sức khỏe tâm thần. (Ảnh: ITN).

Probiotic hoặc vi khuẩn lành mạnh có trong một số loại sữa chua có thể cải thiện một số khía cạnh sức khỏe của bạn, bao gồm sức khỏe tâm thần.

Men vi sinh giúp hỗ trợ trục ruột – não, một hệ thống phức tạp giữa đường tiêu hóa và não. Đặc biệt, nghiên cứu cho thấy vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh có thể liên quan đến sức khỏe tinh thần tốt hơn.

Hơn nữa, thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn như sữa chua có thể tăng cường sức khỏe tâm thần và chức năng não bằng cách giảm viêm và tăng sản xuất chất dẫn truyền thần kinh cải thiện tâm trạng, chẳng hạn như serotonin.

Theo một nghiên cứu, tiêu thụ sữa chua chứa men vi sinh hàng ngày trong 6 tuần có liên quan đến việc cải thiện tình trạng lo lắng, căng thẳng và chất lượng cuộc sống ở phụ nữ sau mãn kinh.

Cũng cần lưu ý rằng, không phải tất cả sữa chua đều chứa men vi sinh. Vì vậy, bạn hãy chọn loại sữa chua có men vi sinh sống được liệt kê trong thành phần.

Theo Giáo dục thời đại

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Scroll to Top