“Khóa chặt cửa nào Suzume” – bộ phim cả ngành công nghiệp điện ảnh Nhật Bản mong chờ

Sau hai anime vô cùng thành công là "Your Name" và "Weathering with You", cái tên Shinkai Makoto đã trở thành một “bảo chứng” cho một anime chất lượng, cũng như sở hữu một vị trí quan trọng trong ngành công nghiệp điện ảnh Nhật Bản. Năm 2022, ông trở lại phòng vé với tựa phim mới "Suzume" (tựa Việt: "Khóa chặt cửa nào Suzume"). 

Sau một năm thành công của các bộ phim thuộc các thương hiệu nổi tiếng như “Detective Conan”, “One Piece” hay “Jujutsu Kaisen”, khán giả mong mỏi một bộ phim kịch bản gốc hơn bao giờ hết. Và “Suzume” chính là tác phẩm được đặt trọn vẹn kỳ vọng đó.

“Suzume” chính thức khởi chiếu tại rạp từ ngày 11/11 với nhiều định dạng, bao gồm cả IMAX – như một lời khẳng định về chất lượng hình ảnh vượt trội trong các tác phẩm của Shinkai Makoto. Ngay trong tuần khởi chiếu đầu tiên, phim đã thu hút hơn 1,3  triệu khán giả tới rạp, thu về  xấp xỉ 1,9 tỷ yên doanh thu. Thành tích này đưa “Suzume” ngay lập tức trở thành bộ phim của Shinkai Makoto có thành tích mở màn tốt nhất, vượt qua hai bom tấn đình đám trước đó của ông là “Your Name” và “Weathering with You”.

Cho dù trong thời điểm công chiếu, “Suzume” phải cạnh tranh với những anime cực đông fan như “One Piece Film Red” hay sau đó một chút là “The First Slam Dunk”, phim vẫn vững vàng với thành tích ấn tượng tại phòng vé. Sau 7 tuần, “Suzume” chính thức vượt mốc doanh thu 10 tỷ yên – một mốc doanh thu quan trọng tại phòng vé Nhật Bản. Điều này cũng giúp “Suzume” trở thành phim thứ ba của Shinkai Makoto đạt được mốc doanh thu này.

Đặc biệt, cùng với “The First Slam Dunk”, “Suzume” đã đánh bại bom tấn Hollywood “Avatar: The Way of Water” trên sân nhà, ngay trong tuần khởi chiếu của bộ phim. Duy nhất tại thị trường Nhật Bản, siêu phẩm của đạo diễn James Cameron phải đứng ở vị trí thứ ba, dưới hai anime đã ra mắt từ trước đó. Điều này đã khiến rất nhiều hãng tin trên thế giới tỏ ra ngạc nhiên, và đồng thời phải công nhận sức hút vô bờ bến của các tác phẩm anime. Nhiều trang tin quốc tế đưa tin, dường như Nhật Bản là thị trường duy nhất “Avatar: The Way of Water” phải chịu lép vế đến vậy.

Hiện tại, “Suzume” vẫn đang trụ rạp ấn tượng sau 15 tuần khởi chiếu, khi vẫn thành công duy trì vị trí trong top 10 tại phòng vé. Phim thu về 13,75 tỷ yên tính đến nay, chính thức vượt qua bom tấn “Top Gun: Maverick” của tài tử Tom Cruise để trở thành phim có doanh thu cao thứ 2 tại thị trường Nhật Bản trong năm 2022 (sau “One Piece Film Red”). Trên bảng vàng những phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại tại Nhật Bản, “Suzume” đang bám rất sát top 15. Tính riêng các phim anime, “Suzume” đang đứng thứ 10, và nhiều khả năng sẽ sớm soán ngôi hai bom tấn xếp ngay trên là “Jujutsu Kaisen 0” cũng như “Weathering with You”.

Bên cạnh thành tích phòng vé ấn tượng, “Suzume” cũng là bộ phim lọt vào mắt xanh của các nhà phê bình. Phim ra mắt với 86% tươi trên trang đánh giá của chuyên gia Rotten Tomatoes, cũng như 78 điểm – một điểm số cao trên trang đánh giá Metascore.

Phim nhận về các đề cử cho Anime xuất sắc nhất tại các giải thưởng Hochi Film Awards lần thứ 47 hay Mainichi Film Contest lần thứ 77. Bên cạnh đó, phim cũng đang chờ được xướng tên tại lễ trao giải danh giá của Viện Hàn lâm Điện ảnh Nhật Bản vào tháng Ba tới đây cho hạng mục “Phim hoạt hình xuất sắc” và “Âm nhạc xuất sắc nhất” cho phần nhạc phim do RADWIMPS đảm trách.

Không chỉ vậy, “Suzume” cũng vinh dự lọt vào danh sách tranh giải tại Liên hoan phim Berlin – cũng là bộ phim đầu tiên của ngành công nghiệp anime trong hai thập kỷ trở lại đây, từ sau “Spirited Away”. Sau buổi công chiếu tại liên hoan phim, “Suzume” nhận được nhiều lời khen từ giới phê bình cũng như khán giả quốc tế.

“Suzume” kể câu chuyện về “Suzume”, cô nữ sinh 17 tuổi đang sống tại Kyushu. Cô tình cờ gặp gỡ Sota, một sinh viên năm cuối với mơ ước trở thành giáo viên, đang trên chuyến hành trình tìm kiếm những cánh cửa. Đi theo Sota đến một khu du lịch, “Suzume” tìm thấy một cánh cửa cũ giống như bị bỏ lại trong đống đổ nát. Sau khi “Suzume” tình cờ mở cửa, không lâu sau đó, trên khắp Nhật Bản cũng lần lượt mở ra những cánh cửa kỳ lạ, đem đến tai họa từ thế giới phía bên kia. Cô nữ sinh “Suzume” quyết định bắt đầu hành trình đi khắp Nhật Bản để đóng lại tất cả những cánh cửa, bảo vệ thế giới bình yên. Dẫu chặng đường vô vàn hiểm nguy, “Suzume” vẫn tiếp tục hướng về phía trước…

Phim khởi chiếu 10/3/2023.

Chia sẻ

Bài viết liên quan

“Khóa chặt cửa nào Suzume” – bộ phim cả ngành công nghiệp điện ảnh Nhật Bản mong chờ

Sau hai anime vô cùng thành công là “Your Name” và “Weathering with You”, cái tên Shinkai Makoto đã trở thành một “bảo chứng” cho một anime chất lượng, cũng như sở hữu một vị trí quan trọng trong ngành công nghiệp điện ảnh Nhật Bản. Năm 2022, ông trở lại phòng vé với tựa phim mới “Suzume” (tựa Việt: “Khóa chặt cửa nào Suzume”). 

Scroll to Top