“Đi về phía lửa” nhìn trực diện vào góc khuất nghề lính cứu hỏa

Diễn biến 2 tập phim mới nhất của "Đi về phía lửa" khiến người xem không khỏi chạnh lòng, bùi ngùi khi chứng kiến muôn vẻ đời lính chữa cháy.

Vụ hỏa hoạn lớn ở khu chợ dân sinh là tâm điểm của tập 7, 8, đẩy đội cứu hỏa vào tình huống nan giải. Dù khẩn trương di chuyển đến nơi hỏa hoạn nhưng đoàn xe của Toàn Thắng (Xuân Phúc) lại mắc kẹt trong một vụ tai nạn giao thông gây tắc đường, khiến họ có phần chậm trễ. Để tránh cháy lan, đội trưởng Thông yêu cầu xịt nước vòng ngoài chợ nhưng lại bị người dân trách móc làm chuyện “vớ vẩn”.

Trong lúc làm nhiệm vụ, Thanh Hà (Hồ Thu Anh) còn suýt bị thanh xà đỡ trần rơi xuống đầu. Cô may mắn được Minh Long (Trần Ngọc Vàng) giúp thoát nạn trong gang tấc. Dù không có thiệt hại về người nhưng phải mất 4 tiếng họ mới dập được ngọn lửa dữ. Chứng kiến tài sản tích góp bao năm cháy rụi, người dân vô cùng phẫn nộ, không ngừng la ó, trách móc đội PCCC bằng những từ ngữ nặng nề: “vô dụng”, “bất tài”, “chỉ biết làm khổ dân”… thậm chí livestream chửi bới và ném đồ đạc. Chỉ vài phút chậm trễ, những người anh hùng cứu hỏa bỗng trở thành “tội đồ”.

Cảnh cháy chợ được ekip đầu tư “khủng” cho khâu dàn dựng. Không gian chìm trong biển khói đặc quánh, máy quay theo sát bước chân ráo riết của người lính xuyên qua không gian lắc léo của khu chợ dân sinh. Hiệu ứng từ ngọn lửa thật như phả hơi nóng xuyên qua màn ảnh nhỏ lan đến người xem. Phân cảnh ấn tượng này được thực hiện ngay giữa chợ Cẩm Lệ tấp nập. Được biết, đoàn phim được chính quyền Đà Nẵng hỗ trợ nhiệt tình, cho phép “lên lửa” hẳn một góc chợ để quay thật nhất.

Đứng trước mũi rìu dư luận, những người lính cứu hỏa cũng có những phút chạnh lòng, lung lay với lý tưởng nghề. Đó là chưa kể đến những dằn xé, đấu tranh phải đối mặt với chính người thân. Như câu nói “chí mạng” của vợ Toàn Thắng: “Vợ anh con lủi thủi để anh tận lực với nghề, để đổi lại những phỉ báng này, có đáng không?”.

Xót cho những người lính “làm ơn mắc oán”, khán giả vẫn cảm thấy dịu lòng khi nghe lời đội trưởng Thông tâm tình, động viên các chiến sĩ của mình: “Hãy đặt các anh chị vào vị trí của người dân, nhìn tài sản tích góp bao năm trời cháy rụi thì có còn giữ được bình tĩnh nữa hay không?”.

Trong cơn hoạn nạn, người sinh ích kỷ, khắc nghiệt là lẽ thường tình ở đời. Khi hiểu cho nhau, mọi mâu thuẫn rồi sẽ được hóa giải. Suy nghĩ về việc “Đã hết mình hết sức thì không có gì phải nuối tiếc hay ấm ức” lại tiếp tục nuôi dưỡng lửa nghề và lòng nhiệt thành của những người lính chữa cháy.

2 tập cuối cùng của Đi về phía lửa vào thứ 2 – 3 (ngày 18 – 19/3)  trên kênh K+CINE và App K+.

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Scroll to Top