Chuyến xe nhân ái: Chồng bỏ đi – người phụ nữ “vượt lên số phận” quyết tâm học nghề nuôi hai con khôn lớn

Chuyến hành trình của "Chuyến xe nhân ái" tiếp tục được khởi hành đến gia đình bà Đoàn Thị Ánh thuộc huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Người bà tần tảo một mình nuôi bốn cháu nội ăn học.

Hoàn cảnh đầu tiên trong hành trình Chuyến xe nhân ái tuần này là chị Lê Thị Mỹ ngụ tại xã Đốc Binh Kiều huyện Tháp Mười tỉnh Đồng Tháp – người phụ nữ đơn thân nuôi con khi chồng bỏ đi hơn 10 năm nay. Chị Mỹ chia sẻ: “Cha nó bỏ rồi chị cũng ráng làm nuôi 2 đứa nhỏ. Hồi tụi nó còn nhỏ, chị vừa làm trưa đạp xe về cho con nó ăn, cỡ nào chị cũng ráng làm cho con đi học”.

Mơ ước cải thiện cuộc sống, có thêm tiền cho hai đứa con gái Đoàn Thị Hồng Nhi và Đoàn Thị Hồng Ánh ăn học, 7 năm trước chị Mỹ vay 20 triệu đồng của địa phương để đầu tư vào công việc nuôi heo. Việc chăn nuôi thất bại lại thêm một số nợ vì biến cố dịch bệnh. Gạt đi nỗi buồn, nhìn hai đứa con chỉ còn bản thân mình là điểm tựa, chị Mỹ càng nỗ lực hơn trước nghịch cảnh. Đầu tắt mặt tối, hết làm phụ hồ chị Mỹ nhận làm những công việc đồng áng khác.

Hiểu được sự vất vả của mẹ, hai chị em càng chăm ngoan và lấy thành tích học khá, giỏi của mình làm động lực cho mẹ, an ủi cho những năm tháng cơ cực mẹ đã hy sinh cho em. Giờ dịch bệnh đã qua, giá heo mấy năm gần đây cũng đã tăng trở lại. Dự định chăn nuôi heo tích lũy kèm với công việc làm thuê hiện tại là khá hợp lý với gia đình chị Mỹ lúc này.

Cùng cảnh ngộ với chị Mỹ một mình gánh vác gia đình là câu chuyện của bà Đoàn Thị Ánh ngụ ở xã Thanh Bình. 9 năm trước, hôn nhân của anh Lương Hoàng Thuật – con trai thứ 4 của bà Ánh đổ vỡ, hai đứa cháu cháu Lương Quốc Vinh và Lương Quốc Huy cũng gửi về cho vợ chồng bà Ánh chăm sóc.

Bà Ánh kể lại: “Hồi đó hai vợ chồng đi cắt lúa mướn đi làm hồ nuôi cháu. Ổng mới đầu nói bị phổi mà không phải phổi, rồi sau chuyển qua sốt não, chuyển ổng về là bữa sau ổng mất. Ổng mất nay cũng 7 8 năm rồi, một mình cô đan lát lo cho cả nhà, làm tối ngày sáng đêm thì cũng được 10 khuôn được 40 ngàn”.

Giữa lúc cảnh nhà còn vô vàng những khó khăn thiếu thốn thì biến cố lại ập đến với anh Lương Quốc Thuần – người con trai thứ 5 của bà Ánh. Con là máu, cháu là mủ, dẫu cảnh nhà chật vật nhưng khi thấy con trai gặp nhiều bất hạnh, bà Ánh lại một lần nữa dang rộng vòng tay chở che cho hai cháu Lương Gia Bảo và cháu Lương Nguyễn Gia Nhân – con anh Thuật. Khó khăn từ miếng cơm manh áo đến tiền sách vở, vậy mà suốt gần 9 năm ròng rã nuôi cháu, bà Ánh vẫn giữ vững quyết tâm cho 4 đứa cháu được đến trường, ăn học nên người.

Bà Ánh mong có vốn chuyển hướng từ làm thuê gia công sang chủ vựa giao lại cho bà con cải thiện thu nhập bấp bênh hiện tại. Một hướng đi đầy khả thi cho hoàn cảnh của bà Ánh hiện tại. Con đường học vấn của con cháu và tương lai của cả gia đình phụ thuộc vào sự quyết tâm và nỗ lực của những người mẹ người bà trong hai vòng chơi “quấn dây lát” của hành trình Chuyến Xe Nhân Ái ngày hôm nay.

Chuyến xe nhân ái phát sóng lúc 19h10 thứ 7 hàng tuần trên kênh THVL1 quý khán giả nhé!

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Scroll to Top