Chuyến xe nhân ái: Cảm phục nghị lực của người chồng khiếm khuyết bươn chải kiếm tiền chữa bệnh cho vợ mắc bệnh hiểm nghèo

Trong tập 640 chương trình “Chuyến xe nhân ái”, khán giả gặp gỡ hai hoàn cảnh khó khăn tại huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.

Câu chuyện đầu tiên là gia đình chị Huỳnh Thị Rô ngụ tại ấp Phước Chí, xã Bình Phước. Từ lúc 7 tuổi, chị Rô không may bị mất một cánh tay trái do pháo cối văng trúng. Đến năm 26 tuổi, chị Rô nên duyên vợ chồng cùng anh Nguyễn Văn Phước, cùng quê với chị. Niềm hạnh phúc càng thêm trọn vẹn hơn khi hai anh chị có với nhau 2 người con là Thanh Bình (32 tuổi) và Thanh Tuyền (21 tuổi). Nhưng không may khi vừa chào đời, Thanh Bình – con trai lớn của chị Rô bị chậm phát triển, thần trí không ổn định. Còn Thanh Tuyền – con gái út của chị Rô rất thích được đến trường nhưng rồi vì hoàn cảnh gia đình, em phải nghỉ học khi vừa lên lớp 10 và đến xưởng may làm công nhân.

Không dừng lại đó, nhiều biến cố liên tục ập đến gia đình anh chị: khoảng cuối năm 2017 đàn heo khoảng 18 – 19 con bị dịch heo tai xanh, phải tiêu huỷ tất cả, lỗ tiền công nuôi và tiền thức ăn khiến gia đình nợ gần 80 triệu đồng; còn anh Phước đi làm thuê ở Đồng Nai thì bị rắn phun nọc độc khiến cho đôi mắt của anh mờ dần.

Hiện tại, nguồn thu nhập chính của gia đình 4 người chủ yếu dựa vào tiền lương công nhân của cháu Tuyền (khoảng 3 triệu/tháng) và tiền lời từ việc bán vé số của chị Rô khoảng 40.000 đồng/ngày. Chị Rô mơ ước: “Nếu mà mình có số vốn thì mình về tái tạo lại đàn heo bắt lại 3 con heo giống, 3 con đó cỡ 20 triệu. Còn bao nhiêu tiền thì sửa sang làm chuồng trại lại cũng cỡ khoảng 10 mấy triệu. Có tiền mình sinh nhai, trả nợ rồi lo cho con”.

Hộ gia đình thứ hai là gia đình chị Trần Thị Ngọc Thuý ấp Mỹ Thanh, xã Mỹ Phước. Là hộ nghèo của địa phương, nên suốt nhiều năm qua, chị Thuý cùng chồng là anh Bùi Minh Trí luôn chí thú làm lụng để nuôi nấng ba đứa con thơ: Tuyết Hoa, Thiên Vinh và Tấn Hiển. Trong tay không có ruộng đất và vốn liếng làm ăn, vợ chồng chị Thuý phải kiếm sống từ công việc làm thuê làm mướn thời vụ.

Cách đây 6 năm, trong lúc đi làm về vì đường trơn trợt nên anh Trí – chồng chị Thuý chẳng may bị té xe và gãy dập xương chày chân trái. Suốt thời gian qua, anh Trí không thể đi làm, một mình chị Thuý phải cáng đáng việc nhà, vừa chăm sóc chồng, vừa nuôi dạy các con. Ấy vậy mà đến đầu tháng 7 vừa qua, chị Thuý phát hiện bản thân bị bướu sụn xương – một căn bệnh cần phải điều trị kịp thời. Cảnh nhà rơi vào bế tắc, buộc lòng anh Trí phải trở lại công việc làm hồ dù biết rằng điều đó là đánh đổi với sức khỏe của mình.

Chị Thuý trải lòng: “Nếu có được số vốn em ước có 40 triệu. Em bắt 2 con bò giống là 30 triệu, sửa chuồng lại là 10 triệu. Chồng có đi mần cỏ thì cắt về cho bò ăn đỡ được tiền thức ăn. Tiền lời từ chăn nuôi em sẽ lo cho 3 đứa nhỏ học hành, chữa bệnh cho em với chồng”.

Vì sức khoẻ của hai gia đình chị Rô và chị Thuý không đảm bảo để tham gia thử thách, chị Rô đã nhờ anh Long – người em rể của chị, còn chị Thuý được sự trợ giúp từ người anh ruột – Ngọc Giàu. Liệu anh Long và anh Giàu có vượt qua những thử thách của chương trình để đem về cho chị Rô và chị Thuý một số vốn như mong ước?

Tập 640 chương trình Chuyến xe nhân ái phát sóng lúc 19h15 thứ 7 hàng tuần trên kênh THVL1.

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Scroll to Top