Xúc động hình ảnh phụ huynh đưa con đi nhập học từ sáng sớm

Tờ mờ sáng ngày 9/9, nhiều phụ huynh và tân sinh viên tay xách nách mang, lỉnh kỉnh đồ đạc đi nhập học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Đưa con đến môi trường sống mới, nhiều cha mẹ có những cảm xúc đặc biệt, cả niềm hạnh phúc và sự lo lắng.

Hạnh phúc nhưng nhiều nỗi lo

Ông Trần Văn Lợi, 50 tuổi, tỉnh Nam Định sắp xếp hành lý, cùng con gái đi nhập học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền từ sớm. Lần đầu tiễn con học xa nhà, ông Lợi không giấu được cảm xúc bồi hồi, lo lắng. 

Bám vào mấy sào ruộng ở quê, vợ chồng ông Lợi cố gắng nuôi con ăn học suốt 12 năm. Chứng kiến con ngày đêm ôn luyện, ông Lợi luôn mong con sớm đỗ vào ngôi trường con mơ ước. Ngày nghe tin con đỗ đại học, cả gia đình vỡ òa vì hạnh phúc. 

Thế nhưng, bên cạnh niềm tự hào và vui sướng, ông Lợi cũng “gánh” thêm những nỗi lo. Trước ngày cùng con lên Hà Nội, vợ chồng ông đã trằn trọc nhiều đêm dài. “Con gái lần đầu đi học xa nhà, nhiều thứ lạ lẫm, tôi lo lắm. Nhà tôi cũng chuẩn bị đủ thứ để con đỡ bỡ ngỡ phần nào”, ông Lợi bày tỏ. 

Chờ đợi con hoàn tất thủ tục nhập học, ông Lợi không giấu được những lo lắng cho con khi phải sống xa nhà.

Không chỉ vậy, tiền học và chi phí sinh hoạt của con cũng là nỗi đau đáu trong ông. Dành riêng 2 tấn thóc để lo cho con nhưng dường như vẫn không đủ, ông Lợi trăn trở: “Giờ tiết kiệm được đồng nào hay đồng đó. Chuẩn bị đồ đạc cho con mang đi, đồ nào ở nhà còn tận dụng được thì cố gắng sử dụng. Quạt thì cậu cho, chiếu thì chị gái để lại”.

Cũng nhiều lo lắng như ông Lợi, bà Lê Thị Quýt, 58 tuổi, tỉnh Thái Bình cũng rục rịch chuẩn bị đồ cho con từ nhiều ngày trước. Muốn con được thoải mái tâm lý, hai mẹ con đã bắt chuyến xe sớm lên Hà Nội từ 3 giờ chiều ngày 8/9. Ngủ lại cùng con một đêm, bà Quýt dặn dò con phải luôn giữ gìn sức khỏe và chú ý học hành.

Không tránh khỏi cảm giác lo lắng khi đưa con đến môi trường sống mới, bà Quýt luôn động viên con cố gắng trên chặng đường sắp tới.

Trước khi về quê, bà Quýt không tránh khỏi cảm xúc nghẹn ngào: “Tôi luôn yêu thương và tự hào về con gái. Nhà tôi neo người vì chồng đã mất, tôi cũng cố gắng làm ruộng và bán thêm rau màu để nuôi hai con ăn học đến nơi đến chốn. Giờ ở nhà một mình cũng thấy nhớ con nhưng đều phải cố gắng, khó khăn mấy rồi cũng vượt qua”. 

Ước mơ của con là ước mơ của gia đình

Từng là sinh viên của Trường Đảng Nguyễn Ái Quốc (nay là Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh), ông Đinh Xuân Khoang trở về Học viện Báo chí và Tuyên truyền với nhiều cảm xúc đặc biệt. Khi đang đợi con gái út hoàn tất thủ tục nhập học, ông Khoang tranh thủ thời gian đi dạo quanh sân trường để tìm lại những kỷ niệm của một thời sinh viên năng nổ. 

Ông Khoang tự hào vì con gái thi đỗ Trường Đảng – nơi lưu giữ nhiều kỷ niệm thời sinh viên của ông.

Niềm tự hào hiện rõ trên khuôn mặt ông khi chia sẻ về con gái mình, ông tâm sự: “Con gái tôi năm nay là tân sinh viên lớp Báo in và đạt kết quả top đầu của Học viện Báo chí trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Mong rằng, trong tương lai, con sẽ tiếp tục phấn đấu để đạt được ước mơ của mình”.

Xa gia đình, xa người thân để bước vào môi trường học tập mới, nhiều bậc phụ huynh mong mỏi con có thể sống tự lập, trưởng thành hơn. 

Theo con từ những ngày đầu lựa chọn trường đại học, bà Nguyễn Thị Hoa (huyện Thanh Trì, Hà Nội) vui mừng khi biết con đậu nguyện vọng 1 vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Đưa con bước vào môi trường học tập mới, bà Hoa gửi gắm con hy vọng sẽ học tập tốt để có thể đạt được mục tiêu của mình. 

Cũng như bao phụ huynh khác, bà Hoa hy vọng con gái luôn giữ vững nhiệt huyết để có thể chạm tới đam mê.

Chứng kiến hoạt động sôi nổi của sinh viên trường Báo, bà Hoa bày tỏ sự phấn khởi và tin tưởng: “Con trai tôi có năng khiếu rap và rất say mê hoạt động văn nghệ. Khi đến đây, tôi nghĩ con mình đã chọn đúng môi trường để giao lưu và phát triển”. 

Đưa con đến môi trường sống mới, nhiều bậc phụ huynh gửi gắm ước mơ của mình vào con. Đó là niềm khao khát con sẽ luôn mạnh khỏe, vững vàng và đạt được thành công trên hành trình trưởng thành phía trước.

Hà Trang

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Scroll to Top