Từ cảm hứng thời đại đến văn hóa truyền thống thăng hoa trong các thiết kế trang phục dân tộc của Miss Cosmo Vietnam

Các thiết kế trang phục dân tộc của Miss Cosmo Vietnam 2023 được nhận xét là mang hàm lượng sáng tạo cao.

Với chủ đề “Cảm hứng tương lai”, các bài dự thi National Costume trong Dự án Quảng bá Văn hóa dân tộc – Miss Cosmo Vietnam 2023 không chỉ tôn vinh bản sắc và văn hóa dân tộc, các thiết kế còn hướng đến việc đáp ứng được những yêu cầu về tiêu chí tác phẩm đẹp độc đáo, sáng tạo, phá cách và khác biệt chưa từng xuất hiện trong các cuộc thi Thiết kế trang phục dân tộc trước đây.

Không bị giới hạn về ý tưởng, kiểu dáng và chất liệu, nên các thí sinh đã sáng tạo nên những bộ trang phục dân tộc mang đậm màu sắc cá tính và chất riêng nhưng vẫn toát lên rõ nét văn hóa đặc trưng. Các đề tài cũng được phát triển đa dạng các yếu tố: lịch sử, phong tục, tập quán và cả những biểu tượng văn hóa đặc trưng của các dân tộc Việt Nam.

Trong những bài dự thi vừa mới công bố, các nhà thiết kế trẻ tiếp tục khiến khán giả bất ngờ khi “kể” câu chuyện văn hóa bằng tình yêu thời trang của thời đại mới.

Bước “đột phá” với hơi thở hiện đại

VN-EVO được NTK Trương Đăng Khoa thể hiện sức mạnh phi thường, bứt phá vượt ra khỏi những chuẩn mực vốn có. Với khát vọng chuyển mình, thoát ra khỏi vùng an toàn vươn hướng tới những tầm cao, giá trị mới trong tương lai. Hình ảnh áo dài – một biểu tượng của đất nước Việt Nam được sử dụng trong VN- EVO, bên cạnh việc phải bức phá phát triển hướng tới những giá trị mới, thì việc giữ gìn những bản sắc văn hóa dân tộc là một điều tất yếu không thể thiếu trong mỗi con người Việt Nam.

The Light Of The Time (Ánh Sáng Của Thời Đại) được NTK Đặng Hoàng Nam chọn để gửi gắm câu chuyện về một đất nước phát triển, luôn vươn lên nhưng vẫn giữ được những giá trị nền tảng văn hóa, và là hình ảnh về quá trình phát triển bền vững luôn trân trọng nguồn năng lượng từ thiên nhiên, tận dụng nó hay cụ thể là năng lượng mặt trời.

Nàng Hen của NTK Tuấn Nguyễn 5AM lấy cảm hứng từ hình mẫu của người phụ nữ hiện đại văn minh, là văn hoá truyền thống của sự tử tế – Hoa hậu H’Hen Niê – một người con của đất Việt đã và luôn là nguồn cảm hứng của rất rất nhiều bạn trẻ đương thời. Kết hợp với vẻ đẹp của cây cà phê tại vùng đất Tây Nguyên –  Nàng Hen được ra đời.

Bài dự thi Vũ Khúc Chiêm Tinh của NTK Nguyễn Văn Toàn mang tới hình ảnh Việt Nam, một quốc gia đang trên đà phát triển, đang góp phần vào cuộc chạy đua công nghệ toàn cầu trong thời đại 5.0. Bằng việc giới thiệu bộ trang phục mang tên Vũ khúc chiêm tinh, em muốn đem đến một màu sắc mới cho thế giới công nghệ hiện đại. Qua trang phục này, em mong muốn truyền tải hình ảnh của Việt Nam – một đất nước đang phát triển, đầy tiềm năng và vươn tầm quốc tế.

Tuệ được NTK Nguyễn Huy Hoàng dựng lại dựa trên cảm hứng từ hai nghệ sĩ xiếc Việt – Quốc Cơ và Quốc Nghiệp nhiều lần chinh phục giấc mơ thế giới mang tên “Kỷ lục Guinness” và đã mang vinh quang về cho đất nước. Tuệ đại diện cho niềm tự hào với bạn bè quốc tế của người dân Việt Nam khi đất nước sở hữu những nhân tài xuất chúng. Qua bộ trang phục, NTK muốn đẩy mạnh sự giao thoa, thừa hưởng và noi gương tinh thần hiền triết của những bậc tài hoa xuất chúng đi trước trong tương lai.

Những “màu trắng” tinh khôi nhưng lại là độc bản

Trong các bài thi của Dự án Quảng bá Văn hóa Dân tộc Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam – Miss Cosmo Vietnam 2023 năm nay, màu trắng được ưa chuộng. Đặc biệt, mỗi trang phục đều là một câu chuyện riêng, một cá tính riêng và đều quảng bá cho những nét văn hóa ấn tượng.

Ngọc Việt Hương Nam được NTK Lê Hà Quang Khải chọn lựa màu trắng kết hợp cùng sắc vàng được lấy cảm hứng từ vẻ đẹp trong trắng và thanh cao của “hạt gạo – hạt Ngọc Trời”. Sự kết hợp giữa nét truyền thống và sự bức phá của tương lai, chiếc áo dài được cách điệu độc đáo, hài hòa, mang cho mình tone màu trắng chủ đạo cùng với những lớp vải xếp ly tạo nên cho bộ trang phục cảm giác uyển chuyển, mềm mại.

NTK Nguyễn Văn Bin đã mang đến một bài thi sắc trắng khác với tên gọi Cầm Kỳ Thi Họa có nhiều tầng ý nghĩa khác nhau. Với hình ảnh khung quay tơ, cây đào, tranh “Tố Nữ”,… bộ trang phục tôn vinh về mỹ thuật của người xưa và cũng là nâng cao hình ảnh giá trị người phụ nữ Việt và đó cũng là hình ảnh của một hoa hậu, mà chúng ta hướng đến, hoa hậu không chỉ đẹp mà còn phải nhân hậu và đem được nhiều hình ảnh tốt đẹp cho người con gái Việt Nam.

Bộ trang phục Sắc Muối của NTK Lâm Thanh Quốc Thịnh đã ra đời với mong muốn tôn vinh hình ảnh của làng nghề làm muối Bạc Liêu. Bộ trang phục này mang trong mình sự đậm chất văn hóa Việt Nam, với sắc trắng tươi sáng và độc đáo, thể hiện sự nổi bật và sự quý phái của người làm muối. Bằng cách tôn vinh hình ảnh làng nghề làm muối trong bộ trang phục Sắc Muối, chúng ta muốn khơi dậy niềm tự hào về di sản văn hóa này và khám phá sự đa dạng và sự đẹp đẽ của nền văn hóa Việt Nam.

Cò Tiên được lấy cảm hứng từ hình ảnh cánh cò quen thuộc ở làng quê Việt Nam. Vẫn là màu trắng nhưng NTK Lê Nguyễn Quốc Khánh đã chọn cách kết hợp độc đáo với phần cánh cách điệu tạo điểm riêng. Qua Cò Tiên, nhà thiết kế mong muốn truyền tải thông điệp cần yêu thương và quý trọng người mẹ, người phụ nữ trong gia đình. Tuyên truyền lòng hiếu thảo và tôn trọng người mẹ của chúng ta, vì có người mẹ bên cạnh là một điều vô cùng quý giá.

Tiếng Gọi Lạc Việt được NTK Vương Quốc Việt lấy cảm hứng từ câu chuyện truyền thuyết Con Rồng Cháu Tiên của người Việt ta. Sử dụng hình ảnh mạnh mẽ của Rồng cùng với sự xinh đẹp của chim Phượng Hoàng. Tất cả thể hiện cho 1 thế hệ tương lai Việt mới mẻ, phát triển nhưng luôn mang trong mình dòng máu tự hào dân tộc. Trang phục thể hiện 1 người phụ nữ bước ra từ Bọc Trăm Trứng. Con người ấy mang trong mình dòng máu anh hùng, dòng máu tự hào, mang khí thế và sự anh dũng của người Việt.

Cảm hứng mới từ văn hóa cổ truyền

Tết Trung thu là bài thi được NTK Nguyễn Tuấn Khôi chọn để mang đến cuộc thi, với nguồn cảm hứng từ Tết Trung thu hay còn gọi là Tết trông trăng. Đây là một dịp cho trẻ em cũng như người lớn được vui chơi, dịp để người người nhà nhà ngắm trăng, để cha mẹ thể hiện tình yêu thương với các con. Đây cũng là dịp con cháu mua bánh trung thu, trà, rượu để cúng tổ tiên biếu ông bà, cha mẹ thầy cô và họ hàng để thể hiện lòng yêu thương, kính trọng, biết ơn của mình – một nét văn hóa cổ truyền đáng quý.

Bộ trang phục Hương Tết được mang đến với dự án năm nay với muốn mang đến một ý nghĩa đầy đủ về những nét văn hoá vào ngày Tết của người Việt và thể hiện được một mùa xuân đầy sắc màu vào đầu năm mới rộn ràng, vui tươi với bao nhiêu sự phấn khởi của con người Việt Nam. Hương Tết của NTK Lý Thanh Tâm là sự kết hợp độc đáo với các văn hóa Tết cổ truyền Việt Nam.

Tý Hỷ của NTK Nguyễn Hùng Bảo triển khai từ cảm hứng về bức tranh Đám Cưới Chuột của dòng tranh dân gian Đông Hồ được UNESCO công nhận là di sản phi vật thể cấp quốc gia một trong những dòng tranh mang đặc trưng văn hoá Việt. Bộ trang phục lần đầu tiên mang đến khái niệm về nghệ thuật truyền thống/dân gian bền vững không chỉ là bảo tồn và phát huy mà còn là sứ mệnh mang văn hoá Việt Nam hội nhập cùng với bạn bè quốc tế, hoà cùng dòng chảy của thời đại tiến đến tương lai.

Trang phục Du Lân của NTK Nguyễn Lê Đăng Khoa lấy ý tưởng từ con lân, một con vật trong trí tưởng tượng của người dân, mang trong mình ý nghĩa đem đến những điều may mắn. Thường xuất hiện vào dịp tết nhất xuân, trang phục Du Lân đồng thời cũng kết hợp với múa lân, tạo nên một màn trình diễn vô cùng phấn khích và truyền cảm hứng.

Vọng Khúc Nhã Nhạc được NTK Nguyễn Hoàng Minh Khôi chọn để kể câu chuyện về Nhã Nhạc Cung Đình Huế – tài sản vô giá của Việt Nam. Tác phẩm “Vọng Khúc Nhã Nhạc” mang đến với thông điệp: “Vọng Khúc Nhã Nhạc” – một lời vọng ngân vang lên trong tâm hồn, lời vọng ấy là tia nắng ấm mang Nhã Nhạc Cung Đình đi vào lòng từng người dân Việt không chỉ hôm nay mà mãi đến tương lai.

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Scroll to Top