Triển lãm “Vẻ đẹp thời gian”: Sự biến chuyển của áo dài qua lăng kính sinh viên AJC

Vừa qua, triển lãm ảnh “Vẻ đẹp thời gian” chính thức khai mạc tại khuôn viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Đây là hoạt động thuộc chuỗi sự kiện của chương trình Dạ Khúc Tháng Tư 2024 - REFLECTION.

Dạ Khúc Tháng Tư là chương trình thường niên do Liên chi Đoàn khoa Xuất bản – Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức hướng tới chào mừng ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4 và Ngày Sách và Bản quyền Thế giới 23/4. Thuộc khuôn khổ sự kiện năm nay, triển lãm “Vẻ đẹp thời gian” mang đến hình ảnh người phụ nữ trong tà áo dài trên nền khung cảnh những công trình kiến trúc của thủ đô Hà Nội.

Những bức ảnh ghi dấu lại trang phục của phụ nữ và vẻ đẹp kiến trúc của dân tộc.

Triển lãm “Vẻ đẹp thời gian” trưng bày những bức ảnh về sự đổi thay trang phục và lối sống của người phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử. Đặc biệt, ảnh được chụp dưới không gian kiến trúc độc đáo của thủ đô Hà Nội, qua đó Ban Tổ chức sự kiện Dạ Khúc Tháng Tư 2024 – REFLECTION muốn truyền tải thông điệp về bản sắc văn hoá giàu đẹp của người Việt đến với người thưởng lãm.

Những không gian kiến trúc độc đáo của Hà Nội đã trở thành bối cảnh hoàn hảo, nơi những bức ảnh không chỉ ghi lại nét đẹp của trang phục mà còn là sự hòa quyện giữa con người và công trình văn hóa. Xuất hiện trong mỗi tấm ảnh là những địa danh gắn liền với từng dấu mốc lịch sử quan trọng như Nhà hát Lớn Hà Nội, Lăng Bác, Tượng đài Cảm Tử, tháp Hòa Phong…

Bộ ảnh trưng bày tại triển lãm “Vẻ đẹp thời gian” cho thấy sự hòa quyện giữa con người và không gian văn hóa.

Nổi bật giữa khung cảnh cổ kính của mảnh đất Hà thành là sắc trắng tinh khôi của tà áo dài truyền thống, từng đường nét mềm mại của người phụ nữ Việt đều được phô diễn một cách trọn vẹn. Bên cạnh đó, minh chứng cho sự biến chuyển của thời gian, chiếc áo dài cách tân đã xuất hiện với thiết kế ấn tượng và màu sắc độc đáo. Khi đặt cạnh nhau, hai chiếc áo dài đã tạo nên cảm xúc tự hào sâu sắc về sự tiến bộ không ngừng của Việt Nam, qua việc tôn vinh những giá trị truyền thống bằng sự đổi mới và sáng tạo.

Nhan sắc kiều diễm của người phụ nữ Việt Nam trong tà áo dài và vẻ đẹp kiến trúc đều được lưu giữ trong từng bức hình.

Đến với triển lãm “Vẻ đẹp thời gian”, BTC gửi gắm thông điệp hãy “chiêm nghiệm và khám phá những điều ẩn giấu từ trong những bức ảnh”. Mỗi tác phẩm là một lời mời gọi để khán giả tìm hiểu sâu hơn về quá khứ, từ đó thức tỉnh lòng tự hào dân tộc và tình yêu với những giá trị văn hóa Việt.

Mọi nét đẹp của trang phục dân tộc đều được lưu giữ trọn vẹn qua từng bức hình.

Chia sẻ về quá trình thực hiện triển lãm năm nay, bạn Tiểu Yến – Trưởng ban Tổ chức sự kiện Dạ Khúc Tháng Tư 2024 – REFLECTION bày tỏ: “Triển lãm năm nay được tổ chức chỉn chu hơn so với các sự kiện trước đó. Do những bức ảnh trưng bày tại triển lãm “Vẻ đẹp thời gian” đều được thực hiện ngoài trời, tại những công trình kiến trúc lớn, vậy nên việc khảo sát địa điểm và di chuyển cũng cần BTC tính toán kỹ lưỡng”.

Với sự đầu tư công phu và cách bài trí bắt mắt, những bức ảnh tại triển lãm “Vẻ đẹp thời gian” hiện lên qua các khối hình độc đáo, với tông màu chủ đạo nổi bật đỏ, xanh lá cây và vàng. Nhờ sự sắp xếp sáng tạo, triển lãm đã thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên trong và ngoài Học viện, tạo nên bầu không khí lắng đọng và suy tư.

Những “khối hộp” độc đáo tại triển lãm “Vẻ đẹp thời gian” thu hút sự chú ý của đông đảo khách tham quan.
Các bạn sinh viên thích thú khi tiếp nhận được nhiều thông tin mới mẻ qua những bức ảnh tại triển lãm.

Tham gia sự kiện, sinh viên Minh Trang lớp Báo Truyền hình K43 tâm sự: “Mình thấy những bức ảnh về trang phục áo dài của người phụ nữ được chụp dưới những góc máy rất đẹp. Đặc biệt, triển lãm năm nay được Ban Tổ chức sự kiện Dạ Khúc Tháng Tư 2024 bài trí vô cùng độc đáo khiến mình vô cùng thích thú khi thưởng lãm”.

Với sự ủng hộ nhiệt tình từ khách tham quan, triển lãm “Vẻ đẹp thời gian” đã thành công truyền tải vẻ đẹp văn hoá và lịch sử của Việt Nam. Bên cạnh đó, đêm nhạc Dạ Khúc Tháng Tư 2024: REFLECTION sẽ được tổ chức vào ngày 24/4 với các tiết mục âm nhạc, vũ đạo sôi động, đầy màu sắc.

Vân Khánh

Chia sẻ

Bài viết liên quan

“Khóa chặt cửa nào Suzume” – bộ phim cả ngành công nghiệp điện ảnh Nhật Bản mong chờ

Sau hai anime vô cùng thành công là “Your Name” và “Weathering with You”, cái tên Shinkai Makoto đã trở thành một “bảo chứng” cho một anime chất lượng, cũng như sở hữu một vị trí quan trọng trong ngành công nghiệp điện ảnh Nhật Bản. Năm 2022, ông trở lại phòng vé với tựa phim mới “Suzume” (tựa Việt: “Khóa chặt cửa nào Suzume”). 

Scroll to Top