Thực hư chuyện số đảo của Nhật Bản tăng hơn gấp đôi sau khi tái kiểm đếm

Việc đếm số lượng đảo nằm rải rác trên một khu vực rộng hơn 370.000 km2, ở một quốc gia thường xuyên chứng kiến hoạt động núi lửa và thời tiết khắc nghiệt như Nhật Bản, hoàn toàn không dễ dàng.

Trong khi Nhật Bản thường xuyên chứng kiến sự hình thành của các hòn đảo mới và sự biến mất lặng lẽ của một hòn đảo khác, các nhà địa lý học nói rằng số liệu thống kê chính thức – cho thấy nước này được tạo thành từ khoảng 7.000 hòn đảo – là không chính xác, theo báo The Guardian.

Sử dụng công nghệ vẽ bản đồ kỹ thuật số, các nhà địa lý học sắp đưa ra thông báo rằng số lượng đảo của Nhật Bản thực sự nhiều hơn gấp đôi so với con số được công nhận trước đây, theo truyền thông trong nước.

Thực hư chuyện số đảo của Nhật Bản tăng hơn gấp đôi sau khi tái kiểm đếm - Ảnh 1.
Một hòn đảo ở Nhật Bản

Trong cuộc khảo sát đầu tiên sau 35 năm về số lượng đảo của Nhật Bản, Cơ quan Thông tin Địa Không gian (GIA) của Nhật Bản đã đếm được tổng cộng 14.125 hòn đảo, nhiều hơn 7.273 hòn đảo so với thống kê lâu nay. Theo hãng tin Kyodo, GIA sẽ công bố kết quả điều tra trong vài tuần tới và cơ quan này cho biết thông tin mới không có khả năng làm thay đổi quy mô lãnh thổ hoặc lãnh hải của Nhật Bản.

Chính quyền đã tiến hành nghiên cứu mới sau những chỉ trích rằng dữ liệu trước đó đã lỗi thời, nghĩa là số lượng đảo trên thực tế có thể nhiều hơn đáng kể.

Một nghị sĩ của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đã kêu gọi kiểm đếm lại số đảo, nói với quốc hội vào năm 2021 rằng “hiểu biết chính xác về số lượng đảo… phục vụ lợi ích quốc gia”.

Trong cuộc khảo sát trước đó do lực lượng tuần duyên Nhật Bản thực hiện vào năm 1987, bản đồ giấy đã được sử dụng để kiểm đếm số lượng đảo – thực thể địa lý được định nghĩa là các khối đất có chu vi ít nhất 100 mét – dẫn đến con số được chấp nhận trước đây là 6.852 đảo.

Hãng Kyodo cho biết trong nghiên cứu gần đây nhất, lực lượng chức năng đã sử dụng cùng một tiêu chí về kích thước, nhưng kiểm đếm bằng cách sử dụng bản đồ kỹ thuật số và đối chiếu thông tin với các bức ảnh chụp từ trên không trong quá khứ cùng một số dữ liệu khác để loại trừ các đảo do con người xây dựng.

Một vài tỉnh trong số 47 tỉnh của Nhật Bản có số lượng đảo lớn. Theo khảo sát mới, tỉnh Hokkaido ở phía bắc có 1.473 đảo, trong khi tỉnh Nagasaki ở phía tây nam có 1.479 đảo.

Theo Thanh niên

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Scroll to Top