NATO tuyên bố sẽ kết nạp Ukraine

Hy vọng về tương lai của Ukraine trong tổ chức quân sự mạnh nhất thế giới đã được nhen nhóm nhưng ưu tiên hàng đầu hiện nay là đảm bảo Kiev giành lợi thế trước Moscow trên chiến trường.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AFP
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AFP

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg hôm 28/2 cho biết, các quốc gia thành viên đã đồng ý chấp nhận Ukraine tham gia vào liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu, song đó không phải là ưu tiên hàng đầu vào thời điểm hiện tại.

Phát biểu với phóng viên trong chuyến thăm Phần Lan hôm thứ Ba, ông Stoltenberg cho hay đó là trong tương lai xa bởi vì ưu tiên hiện tại là đảm bảo để Ukraine “thắng thế với tư cách là một quốc gia có chủ quyền và độc lập,” theo đài RT.

Tổng thư ký NATO nhấn mạnh, sau khi cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga kết thúc, các bên cần phải đảm bảo rằng lịch sử không lặp lại. Để đạt được mục tiêu đó, ông Stoltenberg nói rằng khối này cần tăng cường khả năng quân sự của Ukraine và thiết lập các khuôn khổ có thể ngăn cản Nga tiến hành thêm bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào Kiev.

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cũng tuyên bố, tương lai của Ukraine sẽ là một phần của Liên minh châu Âu và NATO. Bà nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục viện trợ quân sự cho Kiev. “Nếu chúng ta có thể cung cấp cho họ nhiều vũ khí hạng nặng càng nhanh thì chiến sự sẽ kết thúc càng sớm” – Thủ tướng Marin nói.

Trong khi đó, Moscow một lần nữa chỉ trích phương Tây vì đã từ chối các cuộc đàm phán an ninh. Phía Nga nhấn mạnh rằng, Mỹ và các đồng minh của họ phải thay đổi cách tiếp cận đối với an ninh toàn cầu và cân nhắc những lo ngại của Moscow.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 28/2 nêu rõ, mối quan hệ của Nga với Mỹ và châu Âu đã thay đổi hoàn toàn khi Moscow trình bày dự thảo hiệp ước an ninh với Washington, Brussels và Vienna vào cuối năm 2021. Theo ông Peskov, vào thời điểm đó, tất cả đều tuyên bố rằng họ “chưa sẵn sàng nói về bất cứ điều gì”.

Quan chức Điện Kremlin cho rằng lẽ ra Mỹ và châu Âu có thể đã ngồi vào bàn đàm phán từ rất lâu trước khi cuộc xung đột ở Ukraine bắt đầu. Ông nhấn mạnh: “Đáng lẽ đã có những cuộc đàm phán mặc dù có thể rất phức tạp và đôi khi không thể hòa giải được, nhưng họ đã từ chối”.

Ông Peskov cũng cáo buộc NATO đã tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột hiện tại khi tình báo của liên minh quân sự này đang hoạt động chống lại Moscow 24/24, và vũ khí của họ được cung cấp miễn phí cho Ukraine để nhắm vào quân đội Nga và công dân Ukraine. Ông nói thêm: “Trên thực tế, NATO đã trở thành một bên tham gia vào cuộc xung đột ở Ukraine, tình hình đã thay đổi. Hiện NATO không còn là đối thủ có điều kiện nữa, mà là kẻ thù của chúng tôi”.

Ukraine từ lâu ấp ủ tham vọng trở thành thành viên của NATO, liên minh quân sự gồm 30 thành viên. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định, trong bối cảnh xung đột hiện nay, NATO sẽ chưa thể tính đến việc kết nạp Kiev bởi điều này có nguy cơ khiến xung đột leo thang hơn nữa và trở thành cuộc đối đầu trực tiếp giữa Nga và NATO.

Theo Kinh tế đô thị

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Scroll to Top