Người đàn ông khiếm khuyết ở Cần Thơ gắn bó đời mình với nghề sửa điện cơ

Hơn 45 năm anh Lê Văn Thanh bước đi bằng đôi tay vì đôi chân teo nhỏ do di chứng của căn bệnh sốt bại liệt. Không đầu hàng số phận, anh chọn gắn bó với nghề sửa điện cơ để làm chủ cuộc đời mình và làm trụ cột gánh vác tương lai của cả gia đình.

Anh Lê Văn Thanh sinh ra trong một gia đình thuần nông ở khu vực Thới An Đông, phường Thới Long, quận Ô Môn, TP Cần Thơ. Anh có tất cả 7 anh chị em nhưng chỉ có duy nhất một mình anh không may mắc bệnh sốt bại liệt khi vừa tròn 3 tuổi. Gia đình anh Thanh vốn rất khó khăn, cha mẹ anh đã chạy chữa nhiều nơi nhưng không thể giúp anh giữ được đôi chân và cơ thể lành lặn.

45 năm dài, anh Thanh chỉ có thể di chuyển bằng 2 tay, cột sống cong vẹo cũng khiến khả năng vận động của anh trở nên khó khăn gấp nhiều lần. Thế nhưng anh Thanh chưa từng nghĩ sẽ đầu hàng số phận và không chấp nhận làm gánh nặng cho mẹ cha nên anh đã xin gia đình đi học nghề sửa chữa điện cơ. Anh Thanh lạc quan chia sẻ: “Lúc đầu xin đi học nghề cha mẹ không cho, cha mẹ sợ đi đứng khó khăn. Tôi mới nói với cha mẹ là, cha mẹ chỉ nuôi con có nửa đời à, nửa đời sau con phải tự nuôi mình nên con phải đi học nghề”.

Giữ vững quyết tâm, học nghề để làm chủ đời mình, anh Thanh cố gắng hết sức để theo nghề điện cơ chỉ trong 1 năm học hỏi. Sau khi ra nghề, anh mở một tiệm sửa điện cơ nhỏ bên hiên nhà cha mẹ và trở thành một người thợ giỏi nghề được bà con xóm giềng vô cùng tin tưởng.

Với anh Thanh, nghề sửa điện cơ không đơn giản chỉ là một phương kế giúp anh tạo ra thu nhập mà còn là một niềm vui giúp cho anh kiên cường sống tiếp: “Sửa món đồ 5 – 10 ngàn tôi cũng thấy quý lắm vì đây là tiền từ chính bàn tay mình làm ra. Một món đồ hư mình sửa cho bà con, giúp người ta tiết kiệm mà mình có thu nhập, họ vui mình cũng vui.” Chính tinh thần lạc quan dù “tàn nhưng không phế” đã giúp anh Thanh chiếm trọn trái tim chị Nguyễn Thị Kiều Oanh – người phụ nữ cùng quê chung số phận tật nguyền.

Từ khi đồng lòng làm vợ anh Thanh, chị Oanh nguyện cùng anh chia ngọt sẻ bùi, vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Đôi vợ chồng tuy không lành lặn nhưng tình thương họ dành cho nhau lúc nào cũng đong đầy, trọn vẹn. Nhất là khi anh chị chào đón con gái Lê Ngọc Kim Liên khỏe mạnh chào đời, niềm hạnh phúc ấy như được nhân lên gấp bội.

Chị Oanh chia sẻ: “Mình tuy tật nguyền nhưng có chồng yêu thương, có con gái lành lặn, ngoan hiền như vậy là tôi hạnh phúc lắm rồi. Hai vợ chồng lúc nào cũng khuyên nhau cố gắng làm lụng để nuôi con gái ăn học nên người”. 

Chương trình Thần tài gõ cửa với câu chuyện của anh Lê Văn Thanh phát sóng lúc 19h10, Chủ Nhật ngày 24/12/2023 trên kênh THVL1 và phát lại lúc 16h30 thứ 3 ngày 26/12/2023 trên kênh THVL2 nhé!

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Scroll to Top