Không hầm hố cá tính, Hà Lê bất ngờ trở lại với hình ảnh nhẹ nhàng, dung dị trong album “Đơn sơ”

Album “Đơn sơ” được Hà Lê ấp ủ từ trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19. Khác với 2 dự án dài hơi trước đó là album “Ở trọ” (remake nhạc Trịnh Công Sơn) và EP “Lost”, album “Đơn sơ” – đúng như tên gọi – chứa đựng những giá trị tinh thần mộc mạc, không cầu kỳ.

Nguồn cảm hứng để nam ca sĩ và ekip sáng tạo nên Đơn sơ bắt nguồn từ khu tập thể, với những câu chuyện như gia đình, tình thân, công việc,… của mỗi người đang “nép” bên trong. Đơn sơ gây chú ý khi màu sắc âm nhạc chủ đạo lần này là ballad. Nam ca sĩ thừa nhận, “ballad là cái duyên và Hà Lê không nghĩ bản thân sẽ hát ballad nhiều như vậy” trong album Đơn sơ.

Đối với giọng ca I Will Call It Love, thể loại chứa đựng nhiều tâm tư, mang màu sắc từng trải và chắt chiu trong album lần này là lần đầu Hà Lê “được chạm tới”. Về chuyên môn, “ballad là thử thách vì không phải sở trường”, song dòng nhạc này đã giúp nam ca sĩ truyền tải trọn vẹn nhất về tinh thần, tư duy âm nhạc sau nhiều năm. Bên cạnh đó, Hà Lê cũng hợp tác cùng 2 nghệ sĩ, đồng thời cũng là 2 người em rất thân thiết – Dương Trần Nghĩa và Đỗ Tố Hoa.

Trước đó, Hà Lê từng có màn kết hợp cùng Dương Trần Nghĩa qua một sáng tác remake nhạc phẩm tiếng Anh. Trong ca khúc Ta đâu một mình, những thăng trầm trong cuộc sống của Dương Trần Nghĩa đã thành công truyền tải thông điệp bên dưới những dòng kẻ nhạc một cách xúc động, chân thành. Hà Lê cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ đến Đỗ Tố Hoa – một giọng hát nữ tài hoa đã hòa giọng trong ca khúc Như ngày bé. Nữ ca sĩ là Giảng viên trường Nghệ thuật Quân đội và sở hữu “gia tài” giải thưởng danh giá của Trung Quốc. Sự kết hợp giữa cả hai đã mang đến những tầng cảm xúc sâu lắng, đầy hoài niệm cho ca khúc.

Hà Lê tiết lộ, ca khúc Nằm mơ giữa ban ngày là sáng tác để lại cho nam ca sĩ nhiều cảm xúc mãnh liệt. Ngay trong lần thu âm demo, Hà Lê đã không kiềm chế được nước mắt vì thời điểm thu âm chỉ sau hơn 1 năm bà của nam ca sĩ mất, những ký ức tuổi thơ, thổn thức về bà vẫn còn in sâu.

Không dừng lại ở một album tiếp theo trong sự nghiệp âm nhạc, Đơn sơ còn đánh dấu một bước chuyển mới – một giai đoạn mới trong cái tôi nghệ thuật của Hà Lê. Nếu ở album đầu tay – Ở trọ, khán giả có thể “nghe thấy” một Hà Lê với nhiều thể nghiệm, mang đậm tinh thần Hip-Hop năng lượng, tuổi trẻ đầy nhiệt huyết. Thì đến với album Đơn sơ lại là chân dung một người đàn ông đã có gia đình, “có thêm nhiều trách nhiệm phải gánh vác. Từ đó, Hà Lê cũng có thể cảm ngộ và đồng cảm nhiều hơn với những suy nghĩ, cảm xúc của tác giả trong từng tác phẩm, có thể chia sẻ với tác giả nhiều hơn”, nam ca sĩ bộc bạch.

Hà Lê chia sẻ: “Mỗi một giai đoạn đánh dấu hành trình của Hà Lê trong cuộc phiêu lưu âm nhạc và phản ánh về bản thân ở từng giai đoạn trưởng thành. Tuy nhiên, từ album ‘Ở trọ’, E.P ‘Lost’ và bây giờ là ‘Đơn sơ’, âm nhạc đối với Hà Lê vẫn luôn có thông điệp cuộc sống, nhưng ở những giai đoạn khác nhau sẽ có góc nhìn và cách thể hiện khác nhau. ‘Đơn sơ’ là những chiêm nghiệm lẫn trải nghiệm của Hà Lê, đi sâu vào tâm của một người đang ‘ở trọ’ trần gian. Các ca khúc có sự kết nối nhiều hơn với những câu chuyện về gia đình, bạn bè, người thân và cảm ngộ bên trong tâm hồn. Hà Lê mong muốn qua album lần này, có thể truyền tải đến khán giả những suy ngẫm về bản tâm, chấp nhận bản tâm và hướng đến những điều tích cực, đối mặt với những gì đã, đang và sẽ đến trong tương lai”.

Nam ca sĩ cũng chia sẻ thêm, sau album Đơn sơ, Hà Lê vẫn đang ấp ủ ý tưởng cho một dự án mới về di sản nhạc Trịnh. Bên cạnh đó, là dự án làm mới những tác phẩm nhạc kinh điển bằng tiếng Anh để thoả niềm đam mê. Nói về màu sắc âm nhạc trong tương lai, Hà Lê khẳng định “chắc chắn sẽ không hời hợt, có sự sâu sắc nhất định và có thể sẽ tươi vui, sôi động hơn bây giờ”.

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Á hậu Thảo Nhi Lê liên tục xuất hiện ở các sự kiện quốc tế

Năm 2023, Thảo Nhi Lê liên tục di chuyển từ Á sang Âu để tham dự loạt event quy tụ các ngôi sao đẳng cấp. Nhờ có lợi thế về ngoại ngữ, khả năng hoạt ngôn nên Thảo Nhi Lê dễ dàng kết thân với bạn bè, đồng nghiệp thế giới. Từ đó, cô nàng vừa quảng bá được hình ảnh của Việt Nam, vừa mở rộng mối quan hệ và xây dựng được thương hiệu cá nhân.

Scroll to Top