Hoa hậu H’Hen Niê trồng cây trên đồi đất cát

Vừa qua, Hoa hậu H’Hen Niê tiếp tục có chuyến trồng rừng tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu, tỉnh Bình Thuận. Đặc biệt lần này cây được trồng ở đất cát, cho H’Hen Niê những trải nghiệm ý nghĩa và hiểu hơn về giá trị của cây rừng trồng ven biển.

Đây là chuyến trồng rừng thứ 2 của H’Hen Niê trong năm 2024, cùng với 5ha rừng năm ngoái, tổng cộng đã có gần 7ha rừng được H’Hen Niê trồng tại các khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia. Đồng hành cùng Trung tâm bảo tồn thiên nhiên Gaia hơn 02 năm qua, H’Hen Niê đã đi khắp các khu bảo tồn, vườn quốc gia tại Việt Nam, mỗi nơi đều để lại cho cô những kỷ niệm thân thương.

Trong chuyến đi lần này, Khu Bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu, tỉnh Bình Thuận có địa hình hết sức đặc biệt, đây là khu vực rừng ven biển bị suy thoái, chủ yếu là đất cát, đất trống và cồn cát di động ven biển, hiện chỉ có cỏ và vài cây bản địa. Việc trồng rừng ở đây có ý nghĩa rất lớn: góp phần giảm thiểu biến đổi khí hậu, phủ xanh đất cát trống và ngăn chặn sa mạc hoá, bảo vệ nguồn nước và cuộc sống cho hàng triệu người và sinh vật trong khu vực, giảm nguy cơ thiên tai như cát bay và hạn hán.

Đó là lý do H’Hen Niê và Gaia quyết định trồng rừng tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu, với sự đồng hành hỗ trợ từ Sociolla. H’Hen Niê rất háo hức cho chuyến đi này, bởi cô quan tâm đến câu chuyện đất rừng ven biển và cũng muốn biết thêm về cách trồng rừng ven biển có gì khác. “Ở đồi cát như vậy thì có thể trồng cây gì ? Và cây có lên được hay không? Hen cũng có rất nhiều thắc mắc trước khi đến đây. Chắc chắn Hen sẽ trồng bằng tất cả tình yêu và hy vọng cây có thể sinh sôi phát triển”, H’Hen Niê tâm sự.

Trước ngày đoàn đến, khu vực có mưa nên đất ẩm, thuận tiện hơn cho việc đào xới đất trồng cây. Đợt này, đoàn trồng 718 cây, gồm cây bằng lăng và cây giáng hương là chủ yếu. Do thổ nhưỡng ở khu vực này khá đặc biệt nên chi phí để trồng và chăm sóc cây cũng nhiều hơn những khu vực khác. Ban đầu đoàn dự tính trồng 1ha rừng nhưng thực tế là 0,57ha.

Vốn có kinh nghiệm trồng 6ha rừng trước đó, nhưng vì địa hình đồi đất cát chưa từng trồng bao giờ, H’Hen Niê tỉ mỉ nghe hướng dẫn từ các anh kiểm lâm và cẩn thận chăm chút cho từng cây trồng. Cô cũng không quên gửi kèm tình yêu và lời chúc dành cho cây.

H’Hen Niê cho biết thêm, nếu những khu vực khác sau khi trồng cây, cô lo lắng cây có thể phát triển hay không thì ở khu vực này, nỗi lo tăng lên nhiều bởi địa hình quá khắc nghiệt. H’Hen Niê mong rằng sẽ có thêm nhiều nhà hảo tâm yêu thiên nhiên hỗ trợ trồng cây khu vực này, phủ xanh đất trống. Với gần 07 ha rừng đã trồng, H’Hen Niê tiếp tục nối dài chuỗi hành trình phủ xanh Việt Nam của mình.

Sau chuyến đi trồng rừng ở Bình Thuận, H’Hen Niê tiếp tục bay ra Huế tham gia chương trình “Hue Plogging 2024” đi bộ nhặt rác tại bãi biển Thuận An, Huế. Dù tất bật với lịch trình công việc, H’Hen Niê vẫn ưu tiên thời gian cho các hoạt động cộng đồng và hướng đến sống xanh, sống khoẻ.

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Scroll to Top