Dưa chuột muối: Chua cay ngon ngất ngây

Dưới đây là cách làm dưa chuột muối chua cay, thơm ngon tại nhà, lúc nào bạn cũng có thể thực hiện được.

Dưa chuột muối là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình vì khả năng giải ngán và sự ngon miệng. Vị chua chua, giòn giòn của từng miếng dưa chuột muối đã trở thành món ăn phụ trên bàn ăn cả bốn mùa xuân, hạ, thu, đông.

Không chỉ là món phụ ăn giải ngán, hao cơm, dưa chuột muối cũng chứa những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Chúng giàu chất xơ và vitamin. Hãy cùng tìm hiểu cách làm dưa chuột muối giòn ngon, đơn giản tại nhà nhé.

Đắm mình trong vị chua cay ngon ngất ngây của dưa chuột muối - Ảnh 1.

Có nhiều loại dưa chuột, chẳng hạn như dưa chuột mèo, dưa chuột chùm trơn, dưa chuột nếp, dưa chuột Shiraz,… nhưng trong công thức muối dưa chuột lần này, chúng ta sẽ dùng dưa chuột kiếm. Dưa chuột kiếm có vỏ ngoài xanh đậm, xung quanh có nhiều gai, chiều dài trung bình hơn 30cm. Dáng quả thon dài, đặc ruột, hầu như không có hạt, ngọt và mọng nước.

Hướng dẫn cách làm dưa chuột muối ớt

Nguyên liệu cần thiết

Dưa chuột kiếm – 2kg

Tỏi – 5 củ, tiêu xanh – 1 chùm (hoặc tiêu khô), muối – 100g, đường – 70g, giấm gạo – 50ml, nước tương – 30ml, gừng – 10g

Cách thực hiện

Dưa chuột tuốt bỏ phần gai mềm ngoài vỏ, rửa sạch bằng nước muối loãng và để ráo nước.

Đắm mình trong vị chua cay ngon ngất ngây của dưa chuột muối - Ảnh 2.

Dưa chuột bám nước mang ngâm chua dễ bị ủng và mềm không ngon. Khi rửa dưa chuột nhớ nhẹ tay, không nên làm xước phần vỏ dưa.

Đắm mình trong vị chua cay ngon ngất ngây của dưa chuột muối - Ảnh 3.

Rắc chút muối lên từng lớp dưa chuột. Để trong khoảng 1 giờ, khi phần nước chảy ra thì tiếp tục ướp thêm khoảng 4 giờ nữa. Lúc này dưa ra bớt nước, héo lại, muối chua sẽ ngon hơn.

Đắm mình trong vị chua cay ngon ngất ngây của dưa chuột muối - Ảnh 4.

Rửa sạch dưa chuột lại một lần nữa rồi mang lên phên tre phơi 1 ngày ở nơi thoáng gió. Lúc ấy, dưa chuột đã héo lại, nhưng không bị thâm nhũn.

Đắm mình trong vị chua cay ngon ngất ngây của dưa chuột muối - Ảnh 5.

Trong một chiếc nồi, cho giấm gạo, đường, nước tương nhạt và khoảng 3 lít nước nóng, đun sôi trong khoảng 5 phút. Để nguội dần.

Gừng, tỏi, ớt thái lát. Cho ớt, gừng, tỏi, hạt tiêu vào dưa chuột và trộn đều.

Đắm mình trong vị chua cay ngon ngất ngây của dưa chuột muối - Ảnh 6.

Nếu phần nước chưa đủ mặn có thể cho thêm muối. Ở nhiều công thức muối, mọi người thường cho nước mắm. Nhưng trong công thức này, muối dưa chuột sẽ dùng nước tương.

Đắm mình trong vị chua cay ngon ngất ngây của dưa chuột muối - Ảnh 7.

Lọ thủy tinh sau khi khử trùng sạch thì để khô hoàn toàn. Đặt dưa chuột vào hũ và đổ đầy phần nước đã chuẩn bị vào. Thêm ớt sừng. Chỉ cần 2 ngày là có thể ăn được.

Phần dưa muối này để được khoảng 2 tuần ăn vẫn ngon và giòn.

Chúc bạn thành công với cách làm dưa chuột muối này nhé!

Lưu ý cần thiết khi làm và thưởng thức món dưa chuột muối:

– Khi muối dưa chuột, nên cho đường để dưa chua thêm ngon miệng và kích thích vị giác.

– Dưa muối này bạn có thể ăn trong vòng 24 giờ. Dù sao, món dưa chua cũng có hàm lượng muối cao, bởi vậy mỗi bữa không nên ăn quá nhiều. Mỗi lần chỉ nên dùng đĩa nhỏ.

– Những người bị bệnh dạ dày, đại tràng và tiêu hóa kém không nên ăn nhiều dưa chuột muối nói riêng và các đồ muối khác nói chung.

Theo Tổ quốc

Chia sẻ

Bài viết liên quan

CEO Hồ Thị Hồng Duyên ra mắt tuyệt tác vương miện của cuộc thi Miss & Mister Fitness Supermodel World 2024

CEO Hồ Thị Hồng Duyên – Đại diện thương hiệu trang sức cao cấp Glosbe&Co với vai trò là nhà lãnh đạo, đã thể hiện thành công khía cạnh nghệ thuật trong chế tác tạo nên bộ sưu tập vương miện “Ocean Secret” tinh xảo và độc đáo cho cuộc thi Hoa hậu và Nam vương Siêu mẫu Thể hình Thế giới 2024.

Giải mã ý nghĩa bộ ảnh truyền thông “STRIVE”

Tối ngày 26/9, bộ ảnh truyền thông của Welcome to AJC 2024 – THE MEDALIST đã chính thức lên sóng. Chỉ sau vài giờ ra mắt, bộ ảnh nhanh chóng thu về lượt tương tác đông đảo của công chúng, đặc biệt là các bạn tân sinh viên Khóa 44 (K44) Học viện Báo chí và Tuyên truyền (AJC).

Scroll to Top