Đỗ Duy Nam nghẹn ngào, tự thấy bản thân có lỗi vì thường khiến cha mình buồn

Diễn viên Đỗ Duy Nam và diễn viên Ngọc Huyền xúc động khi chứng kiến hoàn cảnh khó khăn tại "Mái ấm gia đình Việt".

Tập 66 chương trình Mái ấm gia đình Việt với sự dẫn dắt của MC Quyền Linh. Hai khách mời tuần này là diễn viên Đỗ Duy Nam và diễn viên Ngọc Huyền sẽ cùng góp sức giúp đỡ 3 hoàn cảnh là em Nịnh Thị Quỳnh Như (2008), em Mai Quốc Việt (2008) và em Nông Thị Thùy Trang (2008) vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Hoàn cảnh đầu tiên là em Nông Thị Thùy Trang (2008), hiện đang sống cùng mẹ, anh chị và em út ở Yên Bình, Yên Bái. Cha em Thùy Trang mất năm 2014 do ung thư dạ dày. Nhìn bạn bè có cha bên cạnh, em Thùy Trang rưng rưng, ước một lần được cha đưa đi chơi nhưng không còn cơ hội nữa. Từ đó, một mình mẹ em vừa canh tác 2 sào ruộng của gia đình, vừa đan rọ tôm bán, gồng gánh nuôi 4 con vô cùng vất vả.

Vì người con cả bị não úng thủy nên người mẹ không để đi làm xa, quanh quẩn tìm việc gần nhà nên thu nhập không được bao nhiêu. Gia đình vẫn đang nợ ngân hàng chính sách 50 triệu đồng để nuôi trâu nhưng thất bại, đến nay vẫn phải đóng lãi hàng tháng. 5 mẹ con sống trong căn nhà gỗ cũ, đã xuống cấp và thường xuyên bị dột những khi trời mưa khiến nhiều người xót xa. Nhà vệ sinh được phủ sơ sài bằng tấm nilon, sàn gỗ dựng cạnh mép đồi từng bị đổ sụp khiến gia đình rơi xuống khiến người xem xót xa.

MC Quyền Linh không giấu được sự xúc động trước bé gái mồ côi, chỉ mong ước được một lần đi chơi cùng cha nhưng không còn cơ hội. Biết được gia đình phải thường xuyên xoay sở, mượn tiền hàng xóm lo ăn qua ngày rồi từ từ trả lại khiến nam MC nghẹn ngào không nói nên lời. Lắng nghe được ước mơ muốn học thật giỏi để có tiền làm lại nhà cho mấy mẹ con cùng ở của em Thùy Trang khiến MC Quyền Linh khâm phục.

Diễn viên Ngọc Huyền cũng bật khóc nức nở, cảm phục vì nghị lực của các thành viên trong gia đình nhân vật. Đặc biệt là sự trưởng thành, quyết tâm giúp mẹ mình thoát nghèo của em Thùy Trang khiến nữ diễn viên xúc động. Cô dành lời động viên nhân vật, bày tỏ sẽ sẵn lòng hỗ trợ khi em Thùy Trang gặp khó khăn và cần sự giúp đỡ.

Đối với Đỗ Duy Nam, anh nói: “Tôi cũng là một người rất yêu thương cha, nhưng cũng từng làm cho cha buồn rất nhiều. Nhìn vào ánh mắt của em Trang và tình cảm của em khi nhắc về cha khiến tôi cảm thấy mình cũng chưa thật sự tốt với cha nhiều lắm. Tôi tin rằng tình yêu thương của em Thùy Trang dành cho cha mẹ, cho gia đình thì chắc chắn em sẽ có một tương lai rất tốt”. Nam diễn viên rưng rưng ôm chầm em Thùy Trang vào lòng để động viên nhân vật.

Hoàn cảnh tiếp theo là em Mai Quốc Việt (2008), hiện sống cùng bà nội và chị cả ở Kim Sơn, Ninh Bình. Quốc Việt không may mắn khi mồ côi cả cha lẫn mẹ đã nhiều năm và chỉ biết nương tựa vào tình yêu thương của bà nội. Bà em trước bán trái cây ở chợ, nhưng vì sức khỏe yếu nên 7 năm nay chỉ ở nhà đan lát. Phải làm việc từ 5h đến 19h nhưng thu nhập chỉ khoảng 30.000 đến 40.000 đồng mỗi ngày. Bên cạnh đó, chị em Quốc Việt nhận khoản trợ cấp mồ côi hằng tháng 540.000 mỗi em. Hiện gia đình còn đang nợ ngân hàng 2 triệu đồng.

Chị gái của Quốc Việt học rất giỏi, lại chăm chỉ nên vừa vào năm nhất Đại học Nông nghiệp Việt Nam (quận Gia Lâm, TP Hà Nội). Do mới xa nhà nên em chưa tìm được việc làm thêm, chi phí sinh hoạt không có khiến cuộc sống càng chồng chất thêm nhiều khó khăn. Hình ảnh người bà ngoài 70 tuổi ngày ngày dậy sớm đan lát kiếm tiền nuôi cháu ăn học đầy đủ khiến nhiều người xúc động.

MC Quyền Linh xúc động nói: “Xem hoàn cảnh đầu tiên, tôi chưa lau khô nước mắt thì đến hoàn cảnh thứ hai lại nghiệt ngã hơn. Cha mẹ không còn nữa, mà bà nội đã lớn tuổi rồi. Khó khăn lại càng nhiều hơn”. Nam MC dành lời động viên, khuyến khích Quốc Việt hãy cố gắng hướng tới phía trước, đừng cứ buồn mãi sẽ khiến bà nội cũng buồn theo.

Hoàn cảnh còn lại là em Nịnh Thị Quỳnh Như (2008), hiện sống cùng bà nội, mẹ và anh trai ở Yên Bình, Yên Bái. Cha em vừa mất hồi tháng 6/2023 do tai nạn giao thông. Nỗi đau mất cha đột ngột khiến Quỳnh Như vẫn còn buồn tủi, thường xuyên bật khóc vì nhớ cha.

Mẹ của Quỳnh Như chủ yếu canh tác 1 sào ruộng của gia đình, ngoài ra thì làm thuê làm mướn quanh nhà nên thu nhập không nhiều. Bên cạnh đó, mẹ em phải chăm sóc bà nội bị tâm thần đã 30 năm, thường xuyên trốn đi khỏi nhà. Gia đình hiện đang nợ 50 triệu đồng, phải đóng lãi hằng tháng vô cùng khó khăn.

Các nghệ sĩ không giấu được sự xót xa khi gia đình vốn đã khó khăn, phải vừa kiếm tiền sống qua ngày vừa phải chăm sóc bà lớn tuổi, bị bệnh. Sự trưởng thành, hiểu chuyện của các em nhỏ mồ côi khiến MC Quyền Linh cảm phục. Anh quyết định tặng chi phí xây nhà vệ sinh mới cho gia đình em Thùy Trang. Đồng thời, nam MC cũng tặng chị gái em Quốc Việt 10 triệu đồng để vững bước ở giảng đường đại học và tặng em Như Quỳnh phần học bổng 5 triệu đồng.

Trong hậu trường, Đỗ Duy Nam bồi hồi nhắc về tuổi thơ của mình, anh nói: “Tôi sinh ra là một em bé ở vùng cao, gần biên giới Bắc Hà, Lào Cai và cách Si Ma Cai hơn 100km. Tôi sống cùng người H’Mông, người Dao,… nên hiểu được nhà tranh vách đất là như thế nào, hiểu được nỗi khổ của những người vùng cao ra sao. Tôi không nghĩ rằng sau nhiều năm rồi mà tôi vẫn còn thấy được những hình ảnh khó khăn như vậy trong chương trình”.

Hình ảnh những ngôi nhà xuống cấp của các nhân vật khiến Đỗ Duy Nam không khỏi xúc động. Anh nhớ về tuổi thơ của mình cũng chịu cái lạnh giá của mùa đông vùng cao, thường xuyên nhận các bộ quần áo ấm do mạnh thường quân gửi về để mặc. “Mẹ tôi kể lại lúc đó lạnh quá nên mặc nhiều quần áo đến nỗi khi ngã xuống đất cũng không thể đứng dậy được. Lúc đó, nếu người ở khu vực Vĩnh Phúc đắp cái chăn 7-8kg thì chỗ tôi ở cần cái chăn tới 13-14kg mới đủ ấm. Và mấy chị em tôi cứ chui vào cái chăn đó nằm đợi cha mẹ đi làm về”, Đỗ Duy Nam kể. Nam diễn viên bày tỏ sự đồng cảm với các nhân vật bởi tuổi thơ khó khăn, bày tỏ quyết tâm sẽ cùng Ngọc Huyền thực hiện tốt các thử thách trong chương trình.

Chương trình Mái ấm gia đình Việt lên sóng lúc 20h20 thứ 6 hàng tuần trên kênh HTV7. Chương trình do Công ty Truyền thông Bee phối hợp với Đài truyền hình TP.HCM thực hiện, với sự đồng hành của Hệ thống siêu thị Vật liệu xây dựng & Nội thất Hoa Sen Home (Tập đoàn Hoa Sen).

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Scroll to Top