Là bà mẹ đảm đang, chăm chỉ nấu ăn, chị Quỳnh Hoa (đang sinh sống và làm việc tại Nhật) thường xuyên đăng tải những món ngon, hấp dẫn lên mạng xã hội khiến nhiều người thích thú.
Mới đây, chị gợi ý cách làm rất nhiều món nướng ngon mà chỉ nghe tên thôi ai cũng thèm chảy nước miếng.
Chị Hoa cho biết, để món nướng ngon, mềm và thơm nức mũi thật ra rất đơn giản, chỉ cần ướp thịt với chút sữa đặc hoặc dùng nước ép trái cây.
Chị em nội trợ hãy bỏ túi những công thức ướp riêng từng món nướng như bò nướng, sườn nướng, gà nướng… dưới đây để trổ tài đổi vị cho cả nhà cuối tuần:
Bún chả Hà Nội
Nguyên liệu
– 1 kg thịt rọi quế/ba chỉ/thịt nách.
– 300g thịt nạc vai.
– 50g mỡ gáy/lá (không thích bỏ qua).
– 1 chén đựng mắm mỡ nước.
– 3 củ hành hương.
– 1 củ tỏi.
– 5 đầu hành trắng.
– Su hào, ớt hiểm, chanh, các loại rau sống: Rau diếp, kinh giới, húng Láng, thơm Láng, tía tô, giá đỗ…
– Nước mắm, nước hàng, đường phèn và đường vàng hoa mai, mì chính (bột ngọt), hạt tiêu, giấm thanh.
– Tinh dầu cà cuống.
– Than hoa, vỉ nướng mắt cáo hoặc kẹp nan tre, lá chuối
– 1 kg bún con hoặc bún rối.
Cách làm
– Dùng thịt nạc vai để làm chả băm vì nạc vai chắc thịt nhưng không dai quá cũng không bị nát như thịt mông. Phần chả miếng thì dùng thịt rọi quế hoặc thịt nách thái miếng mỏng vừa ăn.
– Thịt rọi quế hoặc nách rửa sạch với giấm và muối. Thấm khô, rắc một ít baking soda lên 2 mặt thịt, xoa đều, để 15 phút rồi rửa lại để ráo. Phần thịt nướng này thái bao diêm vừa ăn, độ dày khoảng 2-3 cm.
– Phần thịt nạc vai băm nhuyễn. Mình không xay mà chả băm của nhà mình làm lúc nào cũng băm. Phần mỡ gáy thái nhỏ.
– Hành, đầu hành băm nhuyễn.
– Ướp thịt theo tỷ lệ: 1kg thịt ba chỉ/nách/rọi quế 3 thìa cơm nước mắm,1 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê mì chính, 2 thìa cơm nước hàng (nước màu), 1/2 chỗ hành, đầu hành xay nhuyễn, 1 thìa cơm hạt tiêu đập dập, 1 thìa cơm mỡ nước. Trộn cho đều gia vị rồi bọc kín để qua đêm hoặc ít nhất 4 tiếng. Mình ướp nhạt để ăn cùng nước mắm sẽ vừa.
– Phần chả băm: Trộn đều thịt băm với hành băm còn lại, mỡ gáy thái nhỏ, 1 thìa cơm nước mắm, 2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê mì chính, 1 thìa cơm nước hàng, 1 thìa cơm mỡ nước. Ướp 1 tiếng rồi viên thành miếng vừa ăn.
– Khi đem nướng thì quét mỡ nước lên 2 mặt thịt. Nướng than sẽ ngon nhất. Với chả băm, bọc lá chuối 2 mặt rồi xếp vào vỉ khi nướng chả sẽ chín từ từ và giữ nước ngọt trong thịt, đồng thời chả sẽ rất thơm. Đối với chả miếng, có thể dùng kẹp tre để kẹp các miếng chả lại.
– Nếu nướng bằng air fryer thì chỉnh nhiệt khoảng 180 độ, nướng 10 phút mỗi mẻ là thịt chín. Thấy chả vàng đều màu nâu cánh gián nhạt là bỏ ra vì nướng kỹ quá chả sẽ quắt hết mỡ.
– Su hào thái mỏng, bóp muối, rửa sạch rồi ngâm chua ngọt với giấm, đường vừa chua ngọt.
– Tỏi, ớt băm nhuyễn, chanh thái miếng, giấm thanh ăn kèm nước chấm.
– Pha nước mắm theo tỷ lệ 1 mắm, 3 nước, 1 giấm, 2 đường. Pha mặn nhạt trước, đến chua và sau cùng là ngọt sẽ dễ điều chỉnh.
Mình sử dụng đường phèn và đường vàng hoa mai để pha nước mắm. Sau đó đun nóng cho thêm vào 1 cục nhỏ đường phèn để mắm ngọt dịu, đun cho tan đường, khi ăn nước mắm phải còn ấm nóng, thêm tỏi, ớt băm nhỏ, su hào bóp, cho chả miếng và chả băm vào bát, rắc hạt tiêu, vắt thêm ít chanh cho thơm.
Thịt bò nướng
Nguyên liệu
– 1 kg thịt má bò/sườn bò (short ribs).
– 1/2 quả lê/táo.
– 1/2 quả kiwi.- 1/2 củ hành tây.
– 30ml nước ép tỏi hoặc 1 thìa cơm tỏi nghiền.
– 2,5 thìa cơm syrup gạo hoặc đường nâu.
– 1 thìa cơm nước ép gừng hoặc gừng xay nhuyễn.
– 1 thìa cơm dầu mè
– 2 thìa cơm rượu nấu ăn (rượu gạo).
– 1 thìa cơm dầu vừng.
– 1 thìa cà phê hạt tiêu.
– 2 thìa cơm nước tương/ xì dầu.
– 1 thìa cơm tương ớt gochujang Hàn Quốc.
– 1/2 thìa cà phê bột ớt (nếu ăn cay).
Cách làm
– Thịt má bò/thăn bò/ sườn bò rửa sạch, cho 1 thìa cà phê muối lên mặt thịt xoa đều 10 phút rồi rửa sạch dưới nước lạnh. Thấm khô.
– Lê, hành tây, kiwi xay nhuyễn. Cho hỗn hợp này vào ướp sườn ít nhất 60 phút.
– Trộn đều nước tương, dầu mè, syrup gạo/đường nâu, rượu nấu ăn, hạt tiêu, tương ớt gochujang, bột ớt và nước ép tỏi, gừng.
– Gắp thịt vào túi zip hoặc một hộp đựng, đổ phần hỗn hợp gia vị này vào, ướp qua đêm.
– Quét 1 lớp dầu ăn lên mặt thịt, cho vào nồi chiên không dầu/lò nướng ở 180 độ trong khoảng 20 phút, thỉnh thoảng trở đều và quét phần gia vị lên 2 mặt sườn, nướng đến khi thịt vàng là được.
Cách làm sườn nướng
Nguyên liệu
– 500g sườn thăn (sườn non)
– 1 lon bò húc.
– 1 thìa cơm dầu hào.
– 1 thìa cơm sữa đặc.
– 1 thìa cơm bột tỏi.
– 1 thìa cơm ketchup.
– 1 thìa cơm mật mía hoặc mật ong.
– 1 thìa cà phê hạt tiêu.
– 2 thìa cơm nước mắm.
Cách làm
– Sườn rửa sạch. Ướp sườn với nước bò húc trong 60 phút. Sau đó rửa sạch lại, để ráo.
– Trộn đều nước mắm, dầu hào, sữa đặc, bột tỏi, hạt tiêu, ketchup với nhau, cho sườn vào ướp 3-4 tiếng, bọc màng thực phẩm để ngăn mát tủ lạnh.
– Lót giấy bạc, xếp sườn vào nồi chiên, chỉnh nhiệt 180 độ, nướng 10 phút, lấy ra quét nước sốt lại, đảo mặt sườn lên nướng tiếp 10 phút rồi lấy ra, quét đều mật ong hoặc mật mía lên mặt sườn, nướng thêm 4 phút nữa là được.
Gà nướng ngũ vị hương
Nguyên liệu
– 500g thịt gà đùi, ức gà hoặc tỏi gà/ cánh gà
.- 2 thìa cơm dầu hào.
– 1 thìa cơm nước tương.
– 1 thìa cơm ngũ vị hương.
– 1 thìa cơm hắc xì dầu (không có bỏ qua).
– 2 thìa cơm mật ong hoặc syrup ngô.
– 1 thìa cà phê hạt tiêu.
– 1 thìa cà phê bột tỏi hoặc tỏi nghiền.
– 1 thìa cơm rượu trắng.
– 1 thìa cơm dầu ăn.
Cách làm
– Đùi gà bóp muối và gừng, rửa sạch, thấm khô. Dùng dĩa đâm lên 2 mặt gà vài nhát cho dễ ngấm gia vị khi ướp.
– Ướp đùi gà với dầu hào, bột ngũ vị hương, nước tương, hắc xì dầu, rượu trắng, bột tỏi, hạt tiêu và dầu ăn, bọc màng để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 giờ hoặc qua đêm.
– Chuẩn bị sẵn lò nướng hoặc nồi chiên không dầu ở 180 độ. Cho đùi gà đã ướp vào khay nướng, nướng lần 1 trong 10 phút. Lấy ra quét mật ong, chuyển về 160 độ nướng lần 2 tiếp 12 phút cho đến khi thịt chín vàng đều.
Theo Giáo dục thời đại