Tùng Dương vắng mặt trong liveshow đánh dấu chặng đường hơn 50 năm sáng tác của nhạc sĩ Trần Tiến

Mới đây, nhạc sỹ Trần Tiến vừa buổi công bố đêm nhạc "Nửa thế kỷ phiêu bạt" ghi dấu chặng đường hoạt động nghệ thuật hơn 50 năm của ông.

Nhạc sĩ Trần Tiến xuất hiện với thần sắc khoẻ mạnh, tươi trẻ. Ngoài những chia sẻ về đêm nhạc, tác giả “Mặt trời bé con” còn tâm sự về những thăm trầm cuộc đời mình, đặc biệt là giai đoạn mắc bệnh ung thư vòm họng. Tại sự kiện, ôngđã tự đệm đàn và hát ca khúc “Không gục ngã”. Ông kể lại ca khúc được viết khi đang điều trị bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 4 tại bệnh viện Ung bướu. Thời điểm đó, ông tận mắt chứng kiến nhiều người bệnh lần lượt ra đi nhưng điều đó không làm ông gục ngã, mà tiếp thêm sức mạnh để sống mạnh mẽ hơn, yêu cuộc sống hơn.

“Tôi bị xác định mắc bệnh ung thư vòm họng. Vòm họng là cái để tôi kiếm tiền nuôi vợ con mà ung thư luôn, đã thế còn là giai đoạn 4. Thời điểm đó, tôi thấy có những người cũng mắc bệnh như tôi, nhưng không chịu đựng nổi những lần xạ trị. Có người nhỏ hơn tôi 20 tuổi, không chịu nổi tia xạ và ra đi trước mặt tôi. Đến lần xạ trị thứ 30, tôi hoàn toàn không dậy nổi. Nhưng lúc đó, những giai điệu nói với tôi rằng: Trần Tiến đâu? Dậy đi, đừng có hèn! Thế là lúc tôi viết ra bài “Không gục ngã””, ông nói.

Và lúc đó ông viết ca khúc này để động viên bản thân sống lại. Trong khoảng thời gian điều trị bệnh, nhạc sĩ Trần Tiến sáng tác rất nhiều nhưng không bán, chủ yếu giữ lại cho riêng mình. “Tôi lúc nào cũng có sáng tác mới. Tôi không sáng tác cho ai cả, tôi sáng tác cho mình đỡ chóng chết. Tôi phải làm việc, hát hò, viết nhạc thì mới đỡ chóng chết. Tôi viết rất nhiều nhưng không phải để mang ra bán”, ông nói.

Nhạc sĩ “Vết chân tròn trên cát” khẳng định đời người nghệ sĩ chỉ chết bên cây đàn hay trên sân khấu, không mất trong nhà an dưỡng. Ông cho biết bản thân luôn muốn gặp gỡ khán giả. Nhưng nhạc sĩ nhiều lần lo sợ việc lên sân khấu khi đã có tuổi sẽ làm mất đi hình ảnh đẹp đẽ, thời trai tráng của mình. Ông cũng khẳng định đây không phải là live show cuối cùng của ông, cũng không hẳn là lời tổng kết để dừng lại hành trình âm nhạc. Nhạc sĩ cho rằng lời tổng kết đáng giá nhất về âm nhạc của người nghệ sĩ nằm trong tim khán giả và những gì ông muốn nói đều gửi gắm thông qua giai điệu của các nhạc phẩm.

Nhạc sĩ Trần Tiến chia sẻ: “Khi mọi người nhắc đến tôi dùng từ phiêu lưu, lãng du cũng đủ, nhưng đúng nhất là phiêu bạt. Nhà tôi từng rất giàu nhưng sau đó lại không còn gì. Tôi phải đi kéo xe, làm đủ nghề để nuôi mẹ, nuôi em. Khi chiến tranh xảy, ra tôi lên đường bảo vệ Tổ quốc. Đi đến đâu, tôi viết nhạc đến đó”. Đó cũng là lý do đêm nhạc sắp tới của ông có tên “Nửa thế kỷ phiêu bạt”.

Liveshow kỉ niệm 50 năm sáng tác của nhạc sĩ Trần Tiến có sự góp mặt của nhiều ca sĩ như Bằng Kiều, Hà Trần, Uyên Linh, Trung Quân Idol… Trong buổi gặp gỡ báo chí hôm 2.4, trước thắc mắc của mọi người về sự vắng mặt của ca sĩ Tùng Dương trong live concert, nhạc sĩ Đức Trí – giám đốc âm nhạc cho biết từ đầu đã ngỏ lời mời đến nam ca sĩ. Tuy nhiên vì vướng lịch trình đã được lên kế hoạch từ trước nên Tùng Dương không thể tham gia.

“Rất tiếc do Tùng Dương bị kẹt lịch, không thể có mặt ở Việt Nam vào thời điểm đó. Mặc dù đã cố gắng thu xếp nhưng không được. Chúng tôi lựa chọn tổ chức đêm nhạc vào đúng dịp sinh nhật của nhạc sĩ Trần Tiến nên bắt buộc chương trình phải diễn ra vào đúng ngày đó. Có lẽ người buồn nhất là chú Trần Tiến vì không có mặt Tùng Dương trong chương trình nhưng chúng ta phải chọn lựa thôi”, Đức Trí phản hồi.

Đêm nhạc “Nửa thế kỷ phiêu bạt” được chia thành 3 phần gồm Guitar (Câu chuyện về người lính, những phận người trong chiến tranh qua con mắt âm nhạc của chàng trai trẻ), Ngẫu hứng (Câu chuyện đời và tình yêu, những câu chuyện từ cuốn nhật ký của người đàn ông với trái tim yêu cuộc đời tha thiết) và Trắng đen (Những chiêm nghiệm của một cây đàn cũ, chứng kiến mọi thăng trầm của đời sống). Chương trình diễn ra vào ngày 13/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội.

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Scroll to Top