Nhạc sĩ Đức Trí: Tôi thích sự chỉn chu còn Phương Thanh thích lung tung

Nhạc sĩ Đức Trí lý giải việc nghĩ đến ca sĩ Phương Thanh đầu tiên khi thực hiện live concert của mình.

Tựa như gió phiêu du là live concert có ý nghĩa quan trọng với riêng nhạc sĩ Đức Trí khi được tổ chức vào đúng dịp sinh nhật thứ 50 của anh.

Nhạc sĩ Đức Trí chia sẻ: “Suốt quá trình sáng tác, việc của người nhạc sĩ là từ nơi bắt đầu đó, tìm ra lối đi riêng cho âm nhạc của mình. Đêm nhạc lần này nằm trong chuỗi những sự kiện đánh dấu một chặng đường sáng tác của tôi, cũng như khép lại một chương cũ để tôi lại chuẩn bị trình làng nhiều ca khúc mới viết gần đây theo một phong cách hơi khác đi”.

“Tôi như một người sống và thở bằng âm nhạc. Ngoài âm nhạc tôi không làm gì khác. Có chăng là hơn mười năm qua tôi dành thời gian cho gia đình con cái cũng như việc giáo dục âm nhạc nhiều hơn. Bây giờ việc con cái cũng nhẹ đi phần nào, các bạn cũng đã lớn hơn. Tôi lại được có nhiều thời gian cho công việc hơn”, nhạc sĩ Đức Trí tâm sự.

Đức Trí cũng lý giải việc nghĩ đến ca sĩ Phương Thanh đầu tiên khi thực hiện live concert của mình: “Bởi Phương Thanh là hình ảnh đối lập của tôi. Tôi ôn hoà thì cô ấy máu lửa, tôi thích sự chỉn chu còn Thanh thích lung tung, ngẫu hứng, tôi thích sự trầm buồn vừa phải, cô ấy thì phải da diết kịch liệt… Sự đối lập đó mang lại sự khó chịu gây nhung nhớ trong khán giả. Vào thời 90, họ nghiện Phương Thanh là vì thế. Tôi cố lý giải hiện tượng đó trong suốt những năm từ 96 đến 2006, là vì sao người ta lại say mê cô ấy đến thế. Mãi đến bây giờ tôi mới hiểu, đó là cách cô ấy sống giống cách cô ấy hát. Và khi cô ấy hát những bản nhạc của tôi, nó cũng khác với cách tôi nghĩ hoặc người khác hát. Và thế là sự kết hợp này, nó giống như khi bạn làm bài toán 1+1 không bằng 2 mà là một đáp số bất kỳ nào đó”.

Nhạc sĩ Đức Trí cũng chia sẻ về những hoạt động gần đây của mình, từ việc ra sách nhạc, đĩa nhạc chọn lọc những tình khúc một thời, những đêm diễn lớn nhỏ… nằm trong chuỗi sự kiện đánh dấu 30 năm làm nghề của anh. Và cũng là dịp anh muốn đóng lại một chương âm nhạc mà anh viết cho công việc, cho mọi người. Để sắp tới đây, sẽ là những bài hát mà Đức Trí vừa viết, đang viết và sẽ viết theo cách cho riêng mình. Sẽ bớt đi cái mà anh vẫn hay bị chi phối là “tính đại chúng” hay nói thẳng hơn, là “tính thương mại”.

“Là một người viết ca khúc đồng thời lại là nhà sản xuất âm nhạc, tôi được học cách làm sao để một ca khúc dễ dàng được yêu thích. Điều đó có thể tốt, nhưng sau quá nhiều năm, mình dần dần chán việc phải theo một vài công thức để có thể làm nó trở thành “hit”. Vì lúc đó, bạn sẽ không dám mạo hiểm ở một vài thứ mà một nhạc sĩ trẻ hoàn toàn dám làm, và thoát khỏi cái thị trường đang thích. Tôi ở thời gian tới sẽ là một người viết như chưa từng là một người được ai biết, cứ vô tư viết và không cần nó phải được hit hay không. Và chắc chắn tôi sẽ mang một vài ca khúc như thế vào đêm diễn lần này”, nhạc sĩ Đức Trí chia sẻ.

Chương trình có sự góp mặt của Phương Thanh, Mỹ Tâm, Phạm Anh Khoa, Quốc Thiên, Nguyên Hà, Lân Nhã,  Vũ. và sẽ được diễn ra vào lúc 20h00, ngày 01/10/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội.

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Scroll to Top