Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ nhất vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, giàu giá trị nhân văn

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ nhất 2023 sẽ được tổ chức từ ngày 9 – 13/5.

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ nhất 2023 (Da Nang Asian Film Festival – DANAFF I) sẽ lựa chọn và vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, giàu giá trị nhân văn, có khám phá mới mẻ, nghệ thuật thể hiện độc đáo; khích lệ những tài năng mới của điện ảnh Việt Nam và khu vực châu Á – Thái Bình Dương; giới thiệu rộng rãi đến công chúng những tác phẩm điện ảnh mới, có giá trị cao về nội dung và nghệ thuật của các nền điện ảnh châu Á, Việt Nam và các bộ phim chọn lọc của điện ảnh thế giới.

Tại họp báo, BTC Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ nhất 2023 cho biết, chương trình sẽ diễn ra trong 5 ngày với nhiều sự kiện nổi bật: Lễ Khai mạc và Lễ Bế mạc – Trao giải được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và tiếp sóng Đài Truyền hình Đà Nẵng, các đài truyền hình khác; chương trình chiếu phim tại rạp Lê Độ, CGV và Galaxy với 86 suất chiếu cùng với việc ra mắt các đoàn làm phim tại rạp; chương trình chiếu phim ngoài trời trong 3 đêm tại Công viên APEC; chương trình Giao lưu nghệ sĩ nổi tiếng với khán giả.

Đặc biệt, trong khuôn khổ DANAFF I cũng sẽ diễn ra các hội thảo: “Xây dựng môi trường làm phim thuận lợi tại Đà Nẵng”; “Điện ảnh Nhật Bản – kinh nghiệm thành công và hướng hợp tác sản xuất với Việt Nam”; Workshop “Ươm mầm tài năng” với 2 lớp học diễn xuất cơ bản và nâng cao; chương trình tham quan danh thắng Đà Nẵng.

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ nhất 2023 có 12 giải thưởng chính thức cùng “Giải NETPAC” cho phim Việt Nam xuất sắc do Ban Giám khảo Mạng lưới khuyến khích điện ảnh châu Á quyết định và “Giải khán giả” cho phim Việt Nam được yêu thích nhất do khán giả bình chọn trong các phim tham dự “Điện ảnh Việt Nam hôm nay”. Tham dự DANAFF I có 26 bộ phim đến từ Việt Nam; 10 bộ phim đến từ châu Á – Thái Bình Dương.

Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam Ngô Phương Lan cho biết, không giống như bất kỳ các cuộc liên hoan phim nào được tổ chức tại Việt Nam, Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng có hai hạng mục dự thi riêng biệt. Cuộc chơi tương đối rộng khắp, mang tính chất mở cửa cho các nền điện ảnh trong nước và châu lục. Đây là cuộc chơi công bằng. Phim dự thi sẽ được soi từ nhiều lăng kính từ chúng ta và từ các đồng nghiệp người nước ngoài.

Cũng tại họp báo, ban giám khảo các hạng mục cũng chính thức lộ diện. Với hạng mục phim Châu Á, Chủ tịch Ban Giám khảo là bà Moon So-ri – Diễn viên điện ảnh, đạo diễn và biên kịch người Hàn Quốc. Thành viên Ban Giám khảo gồm có NSND Như Quỳnh;  đạo diễn, nhà sản xuất, biên kịch Phan Đăng Di (Việt Nam); đạo diễn, biên kịch Adilkhan Yerzhanov (Kazakhstan) và Ông Stephen Jenner – Phó Chủ tịch Truyền thông khu vực Châu Á -Thái Bình Dương, Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ. 

Ở hạng mục phim Việt Nam, Chủ tịch Ban Giám khảo là đạo diễn, biên kịch, nhà sản xuất Victor Vũ, với các thành viên Ban Giám khảo: NSND Lan Hương; đạo diễn, nhà sản xuất, biên kịch Aditya Assarat (Thái Lan); nhà sản xuất Yulia Evina Bhara (Indonesia) và biên kịch Trần Khánh Hoàng.

Với giải NETPAC, Chủ tịch Ban Giám khảo là bà Bina Paul – Đồng Chủ tịch NETPAC. Thành viên Ban Giám khảo là bà Lý Phương Dung – Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh và đạo diễn, biên kịch Asif Rustamov (Azerbaijan).

Đêm Khai mạc DANAFF I với chủ đề “Mang Đà Nẵng đến châu Á & mang châu Á đến Đà Nẵng” với các tiết mục giới thiệu về văn hóa, tinh thần hiếu khách của người dân Đà Nẵng cũng như những nét đặc trưng của điện ảnh châu Á. Đêm Bế mạc và trao giải sẽ đề cao tinh thần “Việt Nam hội nhập” và quảng bá hình ảnh Việt Nam năng động, nhộn nhịp thông qua cầu nối là TP Đà Nẵng, bằng lăng kính điện ảnh để giới thiệu sự phát triển của Việt Nam với nhiều điểm đến đến với bạn bè quốc tế.

Chia sẻ

Bài viết liên quan

“Khóa chặt cửa nào Suzume” – bộ phim cả ngành công nghiệp điện ảnh Nhật Bản mong chờ

Sau hai anime vô cùng thành công là “Your Name” và “Weathering with You”, cái tên Shinkai Makoto đã trở thành một “bảo chứng” cho một anime chất lượng, cũng như sở hữu một vị trí quan trọng trong ngành công nghiệp điện ảnh Nhật Bản. Năm 2022, ông trở lại phòng vé với tựa phim mới “Suzume” (tựa Việt: “Khóa chặt cửa nào Suzume”). 

Scroll to Top