Đoàn Thu Thủy trình diễn trang phục dân tộc “Lưỡng Nghê Chầu” tại Miss Global 2023

Hoa hậu Đoàn Thu Thủy mang trang phục dân tộc lấy cảm hứng từ linh vật Nghê đến Miss Global 2023 (Hoa hậu Toàn cầu 2023).

Hoa hậu Thể thao Việt Nam 2022 Đoàn Thu Thuỷ là đại diện Việt Nam “chinh chiến” tại Miss Global 2023 (Hoa hậu Toàn cầu 2023). Tham gia cuộc thi, Đoàn Thu Thủy tranh tài cùng hơn 80 thí sinh đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Đêm bán kết diễn ra tại Phú Quốc (Kiên Giang, Việt Nam) vào ngày 13/1/2024, chung kết sẽ được tổ chức tại Campuchia vào ngày 18/1/2024.

Mới đây, Hoa hậu Đoàn Thu Thủy đã chính thức công bố trang phục dân tộc tại Miss Global 2023. Bộ trang phục mang tên Lưỡng Nghê Chầu của NTK Nguyễn Việt Hưng. Thiết kế lấy cảm hứng từ hình tượng Nghê – linh vật thuần Việt, tồn tại liên tục trong suốt dòng chảy văn hóa hàng nghìn năm của đất nước. Nghê xuất hiện trong nhiều không gian sống của người Việt, từ nhà dân đến cung điện, đình, chùa, lăng tẩm…

Nghê phản ánh chân thực, rõ nét nhân sinh quan, mỹ cảm của người Việt. Hình tượng Nghê mang đậm yếu tố bản địa, thấm đẫm đặc trưng, giá trị văn hóa – lịch sử, tôn giáo – tín ngưỡng, mỹ thuật Việt. Nghê trong văn hóa Việt mang nhiều tầng ý nghĩa, từ bình dị, gần gũi, đến chính trực, ngay thẳng, dũng mãnh, quyền uy, linh thiêng và lòng trung thành.

Trên phom áo dài truyền thống, NTK Nguyễn Việt Hưng tạo điểm nhấn với phần hông dựng phom cứng cáp kết hợp với hình ảnh Nghê được tạo hình 3D trên cầu vai. Kết hợp với bodysuit và boot cao cổ cùng tông màu vàng đồng tôn lên những đường nét mạnh mẽ, năng động, tràn đầy năng lượng của Đoàn Thu Thủy.

Phần ngực, thân, tà áo được đính kết tỉ mỉ bằng đá bắt sáng. Vì tính chất và cảm hứng lộng lẫy của bộ trang phục, hiệu ứng sân khấu và thị giác sẽ được khai thác triệt để. NTK đã khéo léo đưa những chi tiết đặc trưng của Nghê như vảy, mắt, sóng mũi… trở thành họa tiết trên trang phục một cách nhuần nhuyễn và đầy sống động.

Bên cạnh bộ trang phục chính, theo NTK Nguyễn Việt Hưng, chiếc mấn được cách điệu bởi hình ảnh phượng chầu mặt trời, hoa sen thể hiện quyền lực, khí chất của phụ nữ Việt. Quyền trượng với đầu Nghê được làm bằng tre và giấy bồi là sự gặp gỡ của yếu tố truyền thống và hiện đại, vừa thân thuộc lại tạo nên sự giao thoa độc đáo cho thiết kế.

NTK Nguyễn Việt Hưng chia sẻ: “Với ‘Lưỡng Nghê Chầu’, tôi mong muốn đưa hình tượng linh vật thuần Việt lên sàn diễn quốc tế, góp phần lưu giữ những giá trị văn hoá truyền thống và quảng bá với bạn bè quốc tế. Vẻ đẹp cá tính, mạnh mẽ của Đoàn Thu Thủy rất phù hợp với tinh thần của bộ trang phục. Đặc biệt, Đoàn Thu Thủy sẽ mang đến Miss Global 2023 điệu múa nghê quyền lực truyền tải thông điệp về sự may mắn, đủ đầy”.

Đoàn Thu Thuỷ sinh năm 1995 tại Phú Thọ, lớn lên ở Thái Nguyên. Cô cao 1m73 nặng 56kg, số đo 3 vòng 85-62-95cm. Trước đó, cô từng giành giải Siêu mẫu phong cách tại cuộc thi Siêu mẫu Việt Nam 2015, đăng quang Hoa hậu Thể thao Việt Nam 2022.

Miss Global (Hoa hậu Toàn cầu) là một trong những cuộc thi sắc đẹp dành cho nữ giới uy tín trên thế giới. Trước Đoàn Thu Thủy, một số người đẹp Việt cũng tham gia cuộc thi này như Nguyễn Thị Mỹ Duyên (2019), Đoàn Thị Hồng Trang (2022) nhưng đều không đạt thứ hạng cao.

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Scroll to Top