Danh ca Thái Châu bị “tác động vật lý” ngay lần đầu bước lên sân khấu

Xuất hiện trong tập 26 "Đời nghệ sĩ", danh ca Thái Châu đã chia sẻ câu chuyện hơn nửa thế kỷ đứng trên sân khấu cùng vô vàn những bí mật sàn diễn còn chưa được kể.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống văn nghệ, danh ca Thái Châu bộc lộ năng khiếu ngay từ nhỏ. Việc nam danh ca trở thành nghệ sĩ nổi tiếng và được khán giả khắp mọi nơi yêu thương là điều hiển nhiên. Thế nhưng ít ai biết được rằng, danh ca Thái Châu từng rất sợ sân khấu và thiếu bình tĩnh khi phải đứng nói trước đám đông.

Danh ca Thái Châu kể lại: “Tôi bước lên sân khấu lần đầu tiên vào cuối thập niên 60. Tôi xin phép cha mẹ đi theo thầy trong chuyến lưu diễn của đoàn cải lương. Trước khi vào tuồng chính, tôi được sắp xếp hát tân nhạc mở màn. Lúc đứng trong cánh gà, tôi rất hồ hởi và chờ đợi được biểu diễn. Nhưng khi được giới thiệu, chân tôi run lên và không đi được. Lúc đó, thầy tôi mới “đạp” cho tôi một cái tôi mới bước ra được sân khấu. Đến khi đứng trên sân khấu, tôi cứ lắp bắp, không nói được trọn vẹn. Nhưng khi hát thì mọi thứ suôn sẻ. Đối với tôi, hát thì dễ nhưng đứng nói chuyện, giao lưu với khán giả rất khó”.

Nam danh ca nói thêm, hiện nay vẫn còn rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng bị chứng “sợ sân khấu”, đặc biệt là ở những buổi diễn quan trọng, có những tên tuổi gạo cội trong nghề hoặc những nhân vật có địa vị cao trong xã hội.

Với giọng hát trời phú dễ đi vào lòng người, danh ca Thái Châu là một trong số ít những nghệ sĩ được công nhận là danh ca ở thời điểm tuổi còn khá trẻ. Nhìn lại những gì trải qua, danh ca Thái Châu thẳng thắn thừa nhận bên cạnh giọng hát, yếu tố ngoại hình giúp ít rất nhiều cho người nghệ sĩ trong hành trình chinh phục trái tim khán giả.

Sau khi xây dựng được tên tuổi và được khán giả khắp nơi đón nhận, danh ca Thái Châu bất ngờ sang xứ người, bắt đầu chinh phục những thử thách mới. Hồi tưởng về những năm tháng ấy, danh ca Thái Châu kể lại: “Khi sang xứ người, có nhiều hãng băng đĩa đưa cho tôi một lần cả trăm bài hát để thu âm. Mặc dù rất nhiều nhưng tôi cũng phải cố gắng vì khi sang đó, mình phải có công ăn việc làm ổn định. Tôi nhớ có ngày mình phải thu âm từ khi thức dậy cho đến 1-2h sáng hôm sau, từ 10 đến 15 bài cho kịp tiến độ để còn nhận việc ở những nơi khác. Khoảng thời gian đó, tôi rất tất bật với việc thu âm và phải lo bồi dưỡng sức khỏe, “bảo trì” không làm ảnh hưởng đến dây thanh đới”.

Những năm gần đây, danh ca Thái Châu trở về Việt Nam và xuất hiện khá nhiều trong các chương trình truyền hình, cuộc thi âm nhạc với vai trò giám khảo. Danh ca Thái Châu là một trong số ít những nghệ sĩ có thể hát được đa dạng các thể loại, bắt kịp xu hướng và hòa nhập được với dòng chảy của làng nhạc Việt ngày nay.

Đến với chương trình Đời nghệ sĩ, bên cạnh những câu chuyện chưa kể về hành trình hoạt động âm nhạc của danh ca Thái Châu, khán giả còn được thưởng thức những bản nhạc tình qua giọng ca đầy mùi mẫn và thấm thía của nam danh ca.

Tập 26 Đời nghệ sĩ với danh ca Thái Châu được phát sóng vào lúc 19h15 Chủ nhật 25/6 trên VTV9.

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Scroll to Top