Con trai muốn bỏ học đi làm kiếm tiền vì thương mẹ cực khổ

“Chuyến xe nhân ái” tuần này gặp gỡ và chia sẻ với hai hoàn cảnh khó khăn nhưng giàu ý chí vượt qua nghịch cảnh, đang mong chờ một cơ hội an cư lạc nghiệp, hướng tới thoát nghèo bền vững. Đó là gia đình chị Lê Thị Mỷ, ngụ xã Tân Long và chị Nguyễn Thị Thúy Nhung ở xã Tân Bình, cùng thuộc huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp.

Câu chuyện của gia đình chị Lê Thị Mỷ đã để lại cho khán giả nhiều trăn trở với những đau buồn chưa thể nào vơi. Khi chị Mỷ sinh con gái đầu lòng được 3 ngày thì chồng chị bất ngờ bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não. Sau một thời gian hấp hộp sọ, vì không có điều kiện ghép lại và điều trị cho tới nơi tới chốn nên anh Huỳnh Văn Khúc – chồng chị Mỷ – từ một người chồng người cha luôn hết lòng thương yêu vợ con nay lại trở thành người đàn ông lúc tỉnh lúc mê.

Từ ngày chồng gặp biến cố, một tay chị Mỷ cáng đáng trong ngoài, chăm sóc cho mẹ già ngoài 80 tuổi và hai đứa con đang tuổi ăn học với nghề hái mồng tơi cho bà con ở địa phương, quần quật từ 6 giờ sáng đến 6 giờ chiều để đổi lấy hơn 80 ngàn tiền công về trang trải cho cả gia đình. Chị Mỷ tâm sự: “Cũng nghĩ về con, giờ có con ráng mần nuôi nó. Giờ mình khổ rồi, ráng để sau này cho nó khỏe nó, chứ để nó khổ theo mình nữa”. 

Nhà nghèo, cha lại ốm đau, nên những hôm được nghỉ học, hai con của chị Mỷ lại theo mẹ ra đồng. Hạnh phúc đối với hai chị em chính là có thể đỡ đần cho mẹ một phần vất vả trong cuộc sống. Nói về mẹ, Trúc – con gái lớn của chị Mỷ xúc động: “Em thấy mẹ là người phụ nữ kiên cường. Mẹ là tấm gương để em cố gắng, em có gì em cũng nhìn vô mẹ để em cố gắng, em không có bỏ cuộc”.

Đặt hết niềm hy vọng vào các con, chị Mỷ mong ước mình có vốn mướn đất trồng mồng tơi, với kinh nghiệm làm rẫy lâu năm chị sẽ cố gắng canh tác thật tốt để có nguồn thu nhập lo cho con ăn học tới nơi tới chốn và gia đình chị cũng có được cuộc sống đủ đầy hơn.

Rời gia đình chị Mỷ, Chuyến xe nhân ái đến với hộ thứ 2 là chị Nguyễn Thị Thúy Nhung – một hoàn cảnh cũng gặp nhiều khó khăn kể từ khi người chồng trụ cột gia đình trên đường đi làm xa về thăm nhà không may gặp tai nạn giao thông chấn thương sọ não gần 2 năm nay. Từ ngày biến cố xảy ra, chị Nhung cũng tự nhủ lòng phải mạnh mẽ hơn để không đầu hàng trước nghịch cảnh. Còn nước còn tát, người vợ người mẹ này cố gắng làm lụng không ngơi tay, buổi sáng chị đi phụ việc ở căn tin trường học, buổi chiều lại tất tả ra đồng hái ớt, trồng hành thuê, với hy vọng một ngày nào đó chị sẽ dành dụm đủ tiền ghép hộp sọ cho chồng và anh sẽ khỏe lại, cùng chị chăm lo cho hai con như ngày trước.

Thương mẹ tần tần sớm hôm nên Khang Hy – con trai lớn của chị Nhung đang học lớp 11 – luôn cố gắng tháo vát việc nhà, chăm sóc cho cha và em gái để mẹ yên tâm làm lụng. Cũng có lúc cậu trò nghèo nghĩ đến việc thôi học để mẹ đỡ vất vả. Nhưng nhìn cảnh nhà bủa vây giữa khó nghèo bệnh tật, Khang Hy hiểu rằng chỉ có học tập mới là chiếc chìa khóa duy nhất mở cánh cửa tương lai cho gia đình mình. Em chia sẻ: “Em định học Sư phạm để đỡ tiền học phí. Em cũng cố gắng học để sau này đi làm kiếm tiền trang trải cho cuộc sống và em phải lo cho em của em học tới nơi tới chốn”. Cùng với ước mơ của con trai, chị Nhung hiểu rằng mình cũng cần có một phương sinh kế ổn định để tiếp bước cho con trên chặng đường tương lai. Chị dự định nếu có vốn sẽ mướn đất trồng rau cải, khổ qua để có thu nhập lâu dài lo cho con ăn học và tiếp tục điều trị cho chồng.

Chuyến xe nhân ái sẽ được lên sóng lúc 19h15, thứ 7 ngày hàng tuần trên kênh THVL1.

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Scroll to Top