Bách nghệ kỳ thú: MC Hoàng Rapper và diễn viên Hải Vót thăm nông trại trồng chanh không hạt lớn nhất Việt Nam

MC Hoàng Rapper đưa diễn viên Hải Vót khám phá nghề trồng chanh không hạt và sản xuất các sản phẩm từ chanh tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Trong tập 18 chương trình Bách nghệ kỳ thú, MC Hoàng Rapper là người làm nhiệm vụ kết nối, dẫn dắt và đưa khách mời là diễn viên Hải Vót tham gia hành trình tìm hiểu nghề trồng chanh không hạt và sản xuất các sản phẩm từ chanh tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Mở đầu Bách nghệ kỳ thú tuần này, MC Hoàng Rapper và diễn viên Hải Vót tìm gặp anh Nguyễn Văn Hiển tại xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Anh Hiển được người dân nơi đây trìu mến gọi với cái tên “ông Chanh” bởi dành nhiều tâm huyết cho chanh và những sản phẩm từ loại quả này. Anh Nguyễn Văn Hiển chia sẻ: “Tôi đã gắn bó với cây chanh được mười mấy năm. Trước đây, vùng Bến Lức, Long An là đất phèn, đỏ như bã trầu. Tôi đã tìm đến gõ cửa các nhà khoa học để được đồng hành chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức biến vùng đất phèn mặn này màu mỡ hơn”. Đến nay, hơn 150ha đất được đầu tư cải tạo thành một trong những nông trại trồng chanh không hạt lớn nhất Việt Nam và tạo cú hích lan tỏa vùng nguyên liệu hàng ngàn hécta của huyện Bến Lức, đưa cây chanh trở thành một trong những cây trồng quan trọng của tỉnh Long An.

MC Hoàng Rapper và diễn viên Hải Vót bất ngờ khi biết rằng “ông Chanh” Nguyễn Văn Hiển lại xuất thân từ ngành xây dựng. “Một lần tôi gặp đối tác nước ngoài và thấy họ nói rằng nông sản của Việt Nam chưa tốt. Vốn sinh ra trong một gia đình làm nông nên nghe vậy tôi rất tự ái. Ban đầu tôi xuống Bến Lức, Long An để mua một mảnh vườn nhỏ làm chỗ nghỉ ngơi mỗi cuối tuần. Nhưng rồi theo thời gian, khu vườn mở rộng dần dần. Và cây chanh cũng lựa chọn tôi, lựa chọn vùng đất này như một cơ duyên”, anh Hiển tâm sự.

Theo anh Hiển, ban đầu, anh đã tìm hiểu về rất nhiều loại cây và tham khảo ý kiến của các chuyên gia để đi đến quyết định trồng cây chanh. Chanh là loại cây dễ trồng và mang lại năng suất tốt ở vùng đất này. Thêm vào đó, ngoài làm thức ăn, quả chanh còn là một loại dược liệu. Anh Hiển áp dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt theo phương pháp hữu cơ để vừa phát triển cây trồng, vừa cải tạo đất và bảo vệ môi trường. Không chỉ vậy, nhìn ra thế giới, học hỏi mô hình phát triển nông nghiệp kết hợp du lịch, giáo dục của Mỹ, Nhật, anh Nguyễn Văn Hiển quyết định xây dựng hệ thống sinh thái tại Bến Lức, Long An. Anh mong muốn các em nhỏ tìm hiểu, khám phá nông nghiệp, các loại nông sản nói chung và quả chanh Việt nói riêng. Từ đó thêm yêu mảnh đất quê hương và có ý thức bảo vệ môi trường xanh.

Anh Nguyễn Văn Hiển chia sẻ anh đã gặp không ít khó khăn đặc biệt là trên thị trường không có máy móc nào sản xuất ra dành riêng cho quả chanh như gọt vỏ, vắt chanh… Vì vậy, anh đã nghiên cứu góp nhặt các quy trình, sau đó chế lại để phù hợp chế biến sản phẩm từ chanh như nước cốt chanh, tinh dầu chanh… Anh khẳng định không để phải “giải cứu” chanh ở Long An. Khi giá thấp, anh đứng ra mua lại chanh của bà con. Đồng thời, anh mong muốn xây dựng thương hiệu nông sản của người Việt. Vì thế, anh đã tìm đường đưa quả chanh xuất khẩu đến nhiều thị trường khó tính nhất như Châu Âu, Nhật Bản, Ấn Độ…

Sau khi lắng nghe những tâm sự của anh Nguyễn Văn Hiển, MC Hoàng Rapper và diễn viên Hải Vót hào hứng học nghề trồng chanh không hạt từ việc sử dụng phân bón hữu cơ, phân biệt trái đủ tiêu chuẩn thu hoạch, cách hái quả… Sau đó, nam diễn viên đã nhận được một thử thách từ anh Hiển đó là hái 5kg chanh trong vòng 3 phút. Hoàn thành thử thách, diễn viên Hải Vót được tặng toàn bộ số chanh đã hái được cùng món quà ý nghĩa từ anh Hiển.

Bách nghệ kỳ thú phát sóng vào lúc 19h30 Thứ 6 hàng tuần trên kênh HTV7. Chương trình do Công ty Truyền thông Bee phối hợp với Đài truyền hình TP.HCM thực hiện, với sự đồng hành của thương hiệu Sakos – Nhà sản xuất vali, balo, túi xách cao cấp chất lượng quốc tế.

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Scroll to Top